Xem xét lại các dự án bauxite

Công trường Tân Rai
Image caption Các dự án bauxite đang gặp vấn đề về tiến độ

Phó Thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo chủ đầu tư hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ 'rà soát, xây dựng lại tiến độ' xây dựng.

Mới đây có thông tin nói rằng hai công trình này đang gặp "bế tắc" khó giải quyết, nhất là về giao thông, vận chuyển sản phẩm; và như vậy khó có thể thực hiện đúng mục tiêu thời hạn đề ra.

Ông Hoàng Trung Hải đã dẫn đầu đoàn làm việc đi thị sát hai dự án Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đăk Nông) hồi cuối tháng Tư vừa qua.

Đoàn công tác cũng xuống tận cảng Kê Gà (Bình Thuận), là nơi sản phẩm alumina trong tương lai sẽ xuất cảng đi thế giới.

Cùng lúc với ông phó thủ tướng, một đoàn của trí thức trong nước cũng tới thăm Kê Gà và dự án Tân Rai.

Phát biểu sau chuyến đi, ông Nguyễn Trung, một thành viên trong đoàn đánh giá các dự án bauxite đang "bế tắc".

Một thành viên khác, nhà văn Nguyên Ngọc, thì nói với BBC rằng khó khăn lớn nhất là "không có đường vận chuyển sản phẩm".

Ông cũng khẳng định rằng mục tiêu tháng 11 này sẽ có những mẻ alumina đầu tiên tại Tân Rai là "khó có thể thực hiện được".

Xây dựng lại tiến độ

Trong ý kiến chỉ đạo vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo truyền đạt lại, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công thương phối hợp với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) rà soát và xây dựng lại tiến độ hai dự án alumin Tân Rai, Nhân Cơ cùng các dự án liên quan để "bảo đảm đồng bộ, sớm đưa dự án đi vào hoạt động".

Chỉ đạo của phó thủ tướng đề cập tới các công trình cần thiết cho vận hành của nhà máy alumin như dự án hồ bùn đỏ, dự án tuyển quặng bauxite, dự án giao thông và cảng biển...

Một số nguồn tin cho hay mới chỉ có dự án Tân Rai đang được gấp rút xây dựng. Dự án khai thác bauxite và chế biến alumin thứ hai ở Nhân Cơ tuy đã chính thức khởi công nhưng vẫn còn nằm yên do chưa đạt thỏa thuận với nhà thầu Trung Quốc.

Ông Dương Văn Hòa, Phó Tổng Giám đốc TKV, được trích lời nói cho tới 2020 Việt Nam sẽ không làm thêm một công trình bauxite nào khác nữa ngoài hai công trình Nhân Cơ và Tân Rai.

Tin liên quan