Diễn đàn kinh tế thế giới họp về Đông Á

Thủ tướng Việt Nam và các quan chức tại WEF về Đông Á
Image caption Thủ tướng Việt Nam và các quan chức tại WEF về Đông Á

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) về Đông Á diễn ra trong hai ngày 06/06-07/06 tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của 450 đại biểu.

Diễn đàn này khai mạc sáng Chủ nhật dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Trong số các đại biểu có thủ tướng một số quốc gia Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Miến Điện, Tổng thư ký Asean Surin Pitsuwan, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy, và nhiều quan chức, đại diện các tổ chức tài chính - kinh tế quốc tế.

Với chủ đề tổng thể là 'Vai trò đang lên của châu Á trong phát triển toàn cầu', hội nghị có bốn chủ đề thảo luận chính là: vai trò đang lên của châu Á, các rủi ro toàn cầu, chương trình tăng trưởng xanh của châu Á; và chương trình tăng trưởng trong tương lai của châu Á, dàn trải trong 20 phiên thảo luận.

Bản thân thủ tướng của nước chủ nhà, ông Nguyễn Tấn Dũng,đã tham gia hai phiên thảo luận và gặp gỡ các lãnh đạo trẻ cùng cộng đồng các công ty tăng trưởng toàn cầu (CGC).

Đây là lần đầu tiên Việt Nam chủ trì một hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới, được hy vọng là sẽ giúp nâng cao uy tín của nước đương kim chủ tịch Asean.

Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết được trích lời nói đây cũng là dịp để "rút ra bài học thực tiễn về phát triển cho Việt Nam; cũng như đúc kết các nguyên nhân khủng hoảng và nỗ lực vượt qua khủng hoảng, phục hồi phát triển của cả khu vực Đông Á".

Phát triển nhanh

Trong khi đó Liên Hiệp Quốc nhận định rằng các nền kinh tế đang phát triển ở Á châu sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay, với sai số 1% do ảnh hưởng của khủng hoảng tại các nước công nghiệp phát triển.

Trợ lý Tổng thư ký LHQ Ajay Chhibber được hãng thông tấn Reuters trích lời nói bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á 2010 tại TP Hồ Chí Minh rằng nếu như kinh tế các nước phát triển tăng trưởng âm sau khi hồi phục chút đỉnh thì chắc sẽ ảnh tưởng tới tăng trưởng của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Các vấn đề kinh tế tại Hy Lạp, Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác đang gây quan ngại nghiêm trọng.

Tỷ lệ mà LHQ đưa ra thấp hơn tỷ lệ mà Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) đưa ra hồi tháng Tư cho các nước đang phát triển là 7,5% năm 2010.

ADB cũng dự đoán các nước này sẽ tăng trưởng 7,3% trong năm 2011.

Ông Ajay Chhibber nói các nước lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia sẽ phát triển tốt hơn các nước nhạy cảm với xuất khẩu như Đài Loan, Malaysia và Singapore.

Tin liên quan