Dự trữ ngoại tệ của VN sút giảm

Hàng xuất khẩu tại cảng biển
Image caption IMF nói dự trữ ngoại tệ đang gặp áp lực

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói dự trữ ngoại tệ của Việt Nam giảm xuống tương đương lượng nhập khẩu trong bảy tuần từ mức hai tháng rưỡi hồi cuối năm 2009.

Trong thông cáo mới ra, IMF nói dự trữ ngoại tệ của Việt Nam hiện đang "bị áp lực". Hồi tháng 12 năm ngoái, nó đã xuống dưới mức nhập khẩu trong hai tháng rưỡi.

Quỹ này nói Việt Nam có thể đạt một mức tăng khiêm tốn trong năm nay, nếu như giữ nguyên được hiện giá tiền đồng.

Vào thời điểm này, 1 đôla Mỹ đổi được 18.980 đồng, so với 18.725 đồng hôm 11/02, khi Ngân hàng Nhà nước quyết định phá giá đồng nội tệ. Trước đó đã có một đợt phá giá hồi tháng 11/2009.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới hồi tháng Tư đưa ra nhận định rằng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam có thể tăng lên 17,5 tỷ đôla năm nay từ mức 15,2 tỷ năm 2009. Tuy nhiên con số này vẫn thuộc loại thấp so với 23 tỷ hồi năm 2008.

IMF nói Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần giữ nguyên kiểm soát tiền tệ cho tới khi lạm phát suy giảm, lòng tin vào tiền đồng tăng và dự trữ ngoại tệ đạt mức cần thiết.

Hiện lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước là 8%, áp dụng từ tháng 12/2009. Ngân hàng này cũng đang khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm chi phí cho vay để giúp các công ty kinh doanh.

IMF nói nới lỏng kiểm soát tiền tệ hiện nay sẽ dẫn tới xáo trộn trên thị trường hối đoái và tiền tệ liên ngân hàng.

Tập đoàn Citigroup tháng trước cũng cho rằng các tín hiệu kinh tế không nhất quán của chính phủ Việt Nam gây đe dọa cho chính sách tiền tệ trong khi Việt Nam cố gắng hướng tới các mục tiêu tăng trưởng, giảm lạm phát, bình ổn giá hối đoái...

IMF dự đoán kinh tế Việt Nam năm nay tăng 6,5%, tương đương dự đoán của chính phủ.

Quỹ này nói tỷ lệ lạm phát chắc sẽ cao hơn mức 8% mà chính phủ đặt mục tiêu, nhưng sẽ không vượt quá 10% nếu giá lương thực và nhiên liệu được bình ổn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài