Nhật Việt hợp tác điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân (ảnh minh họa)
Image caption Nga đã được giao xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Ninh Thuận

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản vừa có cuộc điện đàm, thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Tin cho hay ông Phạm Gia Khiêm đã gọi điện chúc mừng ông Katsuya Okada nhân dịp ông này được tái bổ nhiệm chức bộ trưởng ngoại giao trong tân nội các của Thủ tướng Naoto Kan.

Trước đó, trong một cuộc gặp ở Sapporo trên đảo Hokkaido, bên lề cuộc họp bộ trưởng thương mại các nước châu Á-Thái Bình Dương (Diễn đàn APEC), bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Masayuki Naoshima nói với người đồng nhiệm Việt Nam, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, là Nhật "mong muốn được tham gia các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

Trong cuộc gặp đó, ông Naoshima đã trực tiếp đề nghị hợp tác để xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, tuy nhiên dường như đã không nhận được hứa hẹn gì cụ thể từ phía Việt Nam.

Nay hãng thông tấn Kyodo đưa tin, trong cuộc điện đàm với ngoại trưởng Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao đồng thời là Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã nói Việt Nam đánh giá cao công nghệ điện nguyên tử của Nhật và đang nghiêm túc cân nhắc các đề xuất của Nhật trong lĩnh vực này.

Điều này cũng có nghĩa còn khả năng cho các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam trong tương lai.

Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn Nga làm đối tác cung cấp công nghệ cho nhà máy điện hạch tâm đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận.

Lý do công bố là vì độ an toàn cao của các nhà máy điện hạt nhân Nga từng xây dựng và Nga hứa giúp Việt Nam công nghệ tận dụng phế liệu hạt nhân.

Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2014, theo kế hoạch năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng.

Tổng trị giá công trình vào khoảng 8 tỷ đôla Mỹ.

Báo chí Việt Nam cho hay từ nay tới 2030, Việt Nam mở thêm 8-10 địa điểm khác để xây nhà máy điện hạt nhân.

Bộ trưởng Okada sẽ có chuyến công du tới Hà Nội vào tháng Bảy tới để tham dự cuộc họp ngoại trưởng các nước Asean lần thứ 43, trong khi Thủ tướng Naoto Kan theo kế hoạch sẽ đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Asean vào tháng 10.

Việt Nam hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên khối các nước Đông Nam Á.

Tin liên quan