Doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu dự án hạ tầng

Nhà máy nhiệt điện (hình minh họa)
Image caption Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ loan báo họ sẵn sàng dành ngân khoản 500 triệu USD để giúp Việt Nam mua thiết bị của Mỹ nhằm phát triển cơ sở hạ tầng.

Có mặt tại Việt Nam trong chuyến thăm của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Asean, Chủ tịch Ngân hàng ông Fred Hochberg nói Mỹ muốn giúp công ty Việt Nam vay tín dụng để dùng vào dự án có giá trị cao.

Như viễn thông, đường lộ, đường sắt, năng lượng tái tạo, và năng lượng thông thường.

Ông Vũ Tú Thành, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Asean tại Hà Nội cho rằng chuyện công ty Mỹ quan tâm đến cơ sở hạ tầng tại Việt Nam đã có từ lâu.

Vũ Tú Thành: Đoàn lần này sang Việt Nam là một trong những đoàn lớn nhất từ trước đến nay của Hội đồng. Đoàn gồm 50 đại diện của 23 công ty. Họ ở ba ngày ở Hà Nội và một ngày ở tp Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội chúng tôi được gặp các cơ quan có thẩm quyền, cấp cao nhất là thường trực Ban bí thư Trung ương đảng, ông Trương Tấn Sang, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Rồi Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Cao Đức Phát. Và các bộ khác như Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Kế Hoạch Đầu tư, Bộ Công an. Cạnh đó là các tập đoàn kinh tế nhà nước như Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Điện lực.

Phía Hoa Kỳ nêu các câu hỏi về kinh doanh và đầu tư, các quan chức Việt Nam giải đáp. Theo nhận xét của đoàn, như vậy là tương đối thỏa đáng.

BBC: Truyền thông trong nước và nước ngoài đưa tin quan tâm của đoàn doanh nghiệp Mỹ lần này chủ yếu là cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Điều này có đúng không?

Vũ Tú Thành: Nội dung trao đổi về cơ sở hạ tầng thì nhiều hơn và tập trung hơn mọi năm. Bằng chứng là chúng tôi có hẳn phần riêng về cơ sở hạ tầng ở tp Hồ Chí Minh. Như mọi năm chỉ đến Hà Nội thôi chứ không vào phía Nam. Nhưng năm nào chúng tôi cũng đề cập đến cơ sở hạ tầng, vì thứ nhất đó là cái nhu cầu rất là lớn ở phía Việt Nam. Thứ hai đó cũng là thế mạnh của các công ty Hoa Kỳ, là thành viên của Hội chúng tôi. Họ thường tham gia dự án hạ tầng trên toàn bộ chuỗi giá trị, từ người xây dựng, tới cung cấp giải pháp công nghệ, rồi thu xếp tài chính cho đến là người sử dụng cơ sở hạ tầng đấy.

BBC: Thời điểm đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ thăm Việt Nam, một số thành phố lớn bị mất điện, người dân rất quan tâm vì thời tiết đang nóng, xẩy ra đúng giai đoạn World Cup. Liệu phía các nhà kinh doanh Hoa Kỳ có coi đây là cơ hội để đầu tư thêm nữa vào lĩnh vực phát điện tại Việt Nam?

Vũ Tú Thành: Không phải đợi đến bây giờ, không phải chờ đến mất điện mấy ngày nóng nực vừa qua mà tập đoàn thành viên của chúng tôi mới nhận ra nhu cầu cần phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, đặc biệt là tăng công suất phát điện của nền kinh tế Việt Nam. Các công ty của chúng tôi đã nhìn ra nhu cầu này, cái khoảng cách giữa sản xuất và nhu cầu điện của nền kinh tế là từ cách đây rất lâu rồi. Từ 5 năm hoặc thậm chí là xa hơn nữa. Trong nhiều năm qua năm nào chúng tôi cũng kiến nghị với cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có cấp lãnh đạo cao nhất để có những chính sách, chiến lược phát triển ngành điện ở Việt Nam theo cơ chế thị trường. Và tạo điều kiện để cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có thể đầu tư vào sản xuất điện, xây dựng nhà máy điện cho Việt Nam.

BBC: Liệu có thể nói rằng quan tâm của giới kinh doanh Hoa Kỳ về cơ sở hạ tầng, nhất là về phát điện ở Việt Nam vẫn ở mức tìm hiểu và thảo luận phải không? Một trong những trở ngại là giá bán điện ở VN vẫn còn thấp. Hầu như nhà đầu tư nào quan tâm đến thị trường điện ở VN đều ngập ngừng trước rào cản này, thưa ông?

Vũ Tú Thành: Nó có nhiều giai đoạn vì chúng tôi có nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực này. Có công ty kết thúc được đàm phán và đi vào triển khai xây dựng. Ví dụ mới đây nhất là tập đoàn AIS Power, sau 5 năm đàm phán đã ký hợp đồng liên quan để xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Mông Dương, Quảng Ninh. Còn các công ty khác đang trong giai đoạn đàm phán để xây nhà máy điện khác. Thì đúng là giá điện là một trong những vấn đề nổi cộm. Nếu giải quyết được giá điện thì tháo nút cho rất nhiều dự án năng lượng. Tuy nhiên chúng tôi hiểu được khó khăn của những người làm chính sách ở VN, phải cân đối giữa nhu cầu về điện cho nền kinh tế, và phần còn lại là các vấn đề về xã hội.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài