'Cần 300 triệu USD để giải quyết chất da cam'

Các trẻ em bị cho là nạn nhân của chất da cam ở VN
Image caption VN nói tỉ lệ trẻ em bị dị tật tại các vùng rải chất da cam là rất cao

Chính phủ Mỹ và các nhà tài trợ cần bỏ ra 300 triệu dollar để giải quyết hậu quả của chất da cam (Agent Orange) tại Việt Nam trong vòng 10 năm tới.

Đó là nội dung của chương trình hành động mà nhóm đối thoại Mỹ Việt công bố ngày hôm qua, 16/6, đồng thời tại cả Hà Nội và Washington.

Tại lễ công bố ở Hà Nội, ông Ngô Quang Xuân, phó chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội VN và đồng chủ tịch nhóm đối thoại, nói kế hoạch hành động sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn trong vòng 10 năm, với hai ưu tiên chính là môi trường và sức khỏe con người.

Số kinh phí dự kiến là 300 triệu USD này sẽ được dùng để làm sạch các khu bị nhiễm chất dioxin, và để chăm sóc cho những người bị dị tật bị cho là có liên quan đến các vụ phơi rải chất da cam trong cuộc chiến Việt Nam.

Ông Walter Isaacson, đồng chủ tịch của nhóm đối thoại, được hãng AP trích lời nói: “Việc dọn sạch đống hổ lốn của chúng ta trong cuộc chiến Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với vụ BP phải dọn dẹp dầu loang ở vịnh Mexico”.

Ông Ngô Quang Xuân nói với báo chí trong nước là số tiền 300 triệu USD này là khá khiêm tốn so với nhu cầu để giải quyết hậu quả chất da cam ở Việt Nam.

35 năm sau cuộc chiến, chủ đề chất da cam có vẻ vẫn là một di sản gây tranh cãi trong quan hệ Việt Mỹ.

Giải quyết hậu quả

Nhóm đối thoại Mỹ Việt được thành lập vào năm 2007 nhằm tìm các cách thức giải quyết vấn đề còn tồn đọng này.

Theo báo cáo, người ta cần gần 100 triệu USD để phục hồi các hệ sinh thái và làm sạch các khu vực bị nhiễm dioxin, với ưu tiên tập trung vào ba căn cứ không quân chính của Mỹ trong thời chiến Việt Nam là Đà Nẵng, Biên Hòa và Phù Cát.

Đây là các địa điểm chính mà chất da cam được trộn, lưu trữ và chuyển lên máy bay đi rải trong cuộc chiến.

Image caption Rất nhiều trong số các nạn nhân dị tật sống trong cảnh nghèo khó

Số tiền 200 triệu USD còn lại sẽ được dùng để mở rộng việc chăm sóc và điều trị cho những người Việt Nam khuyết tật, trong đó có những người bị cho là do ảnh hưởng của chất dioxin.

Ông Isaacson nói ông hi vọng chính phủ Mỹ sẽ bỏ ra ít nhất một nửa trong số 300 triệu USD cần có vào năm 2020. Số còn lại hi vọng sẽ do các tập đoàn, quỹ và các nhà tài trợ cung cấp.

Các số liệu cho biết quân đội Mỹ rải chừng 75 triệu lít chất da cam và các chất diệt cỏ khác tại các khu vực chiếm khoảng 1/4 diện tích của chính quyền miền nam Việt Nam trong thời gian từ năm 1962 đến 1971, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của bộ đội Bắc Việt.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài