Tranh cãi về tự do internet ở Việt Nam

Google

Google nói quy định mới về quản lý kinh doanh internet ở Hà Nội là nhằm siết chặt kiểm soát mạng trong khi Việt Nam nói hoàn toàn tôn trọng tự do thông tin.

Trong một bài mới đăng tuần trước trên blog về chính sách công chúng của Google, phân tích gia về chính sách Dorothy Chou viết rằng quy định mới về hoạt động của các điểm kinh doanh internet tại thành phố Hà Nội có thể mang mục đích chặn tiếp cận một số website cũng như theo dõi người sử dụng.

Quy định về quản lý đưa ra hồi tháng Tư, đòi hỏi các điểm kinh doanh internet ở Hà Nội phải lắp đặt phần mềm đặc biệt trên máy chủ trước 2011.

Bà Chou viết:" Thực hiện điều này sẽ ngăn cản quyền tiếp cận internet của nhiều người dân Hà Nội, vì các quán cafe internet hết sức phổ biến trong giới sử dụng mạng ở Việt Nam."

Chưa rõ phần mềm đặc biệt này là gì, nhưng một số trang mạng bất đồng chính kiến nói đây là phần mềm để chặn các trang web mà nhà nước cấm.

Gần một tuần sau khi có bài báo trên blog của Google, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói đây không phải là hành động gây trở ngại về mặt thông tin cho người dân.

"Ngày 26/4/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 15/2010/QĐ-UBND ban hành Quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet tại các đại lý internet trên địa bàn thành phố Hà Nội."

"Quyết định này nhằm đảm bảo sự an toàn và lành mạnh cho người sử dụng internet tại các điểm dịch vụ công cộng trong thành phố Hà Nội."

Bà Nga nói việc sử dụng internet rộng rãi làm nảy sinh "nhiều bất cập".

"Nhiều thông tin đăng tải trên Internet mang nội dung tiêu cực như kích động bạo lực, đồi trụy, không lành mạnh, trái thuần phong mỹ tục…".

Bà không đề cập tới các thông tin mang tính nhạy cảm về chính trị vẫn lưu truyền trên mạng internet.

Người phát ngôn Việt Nam khẳng định: "Ở Việt Nam, quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận được bảo đảm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Những lo ngại cho rằng “chính phủ đe dọa tự do chính kiến trên mạng và một thế giới Internet mở” là không có cơ sở."

Hiện Việt Nam có gần 24 triệu người được cho là sử dụng internet thường xuyên. Hà Nội có hơn 60% dân số truy cập mạng.

Gần đây người sử dụng internet trong nước đã than phiền về việc các trang kết nối xã hội như Facebook và cả các trang mạng của báo chí nước ngoài như BBCVietnamese.com bị chặn toàn bộ hoặc từng phần.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài