VN-Vatican thúc đẩy quan hệ

Vatican
Image caption Việt Nam và Vatican hiện không có quan hệ ngoại giao

Cuộc họp Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican sẽ diễn ra trong hai ngày 23/06-24/06 tại Roma nhằm mục đích "làm sâu hơn và phát triển" quan hệ song phương.

Thông cáo chính thức của người phát ngôn Vatican Frederico Lombardi nói địa điểm họp là văn phòng chính của Tòa thánh.

Đây là cuộc họp lần thứ hai của Nhóm công tác hỗn hợp này, lần thứ nhất được tổ chức hồi tháng 2/2009.

Thông cáo của linh mục Lombardi viết: "Cuộc họp nhằm khơi sâu và phát triển quan hệ song phương" giữa hai quốc gia vốn không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga thì cho biết thêm chi tiết là hai bên "tiếp tục thảo luận và thực hiện các nội dung đã nêu tại cuộc họp vòng một".

Bà Nga nói đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường làm trưởng đoàn. Ông Cường cũng là quan chức dẫn đầu đoàn Việt Nam trong cuộc họp hồi năm ngoái.

Trưởng đoàn Vatican là Thứ trưởng Ngoại giao Ettore Balestrero, người thay thế Đức ông Pietro Parolin từ tháng 8/2009.

Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican được cho là đã bắt đầu tan băng kể từ chuyến thăm Tòa thánh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi năm 2007.

Tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết cũng sang thăm La Mã.

Tháng 5/2010, Tòa thánh đã chấp thuận đơn xin từ chức của Tổng Giám mục Hà Nội Joseph Ngô Quang Kiệt. Hành động này bị nói là diễn ra dưới áp lực của Hà Nội, vì Đức Tổng giám mục Kiệt là người chỉ trích chính quyền.

Các vụ tranh chấp đất đai có liên quan người Công giáo ở các địa phương vẫn là một trong các trở ngại trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Vatican.

Bên cạnh đó, còn một số vấn đề khúc mắc khác, như sự can thiệp mà người Công giáo nói là quá sâu của chính quyền vào các hoạt động đạo giáo.

Có nhận định rằng không có nhiều hy vọng đột phá trong cuộc họp nhóm hỗn hợp lần hai tuần này, nhất là trong bối cảnh Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 còn nửa năm nữa là khai mạc.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài