Ngân hàng Thế giới cho VN vay $456 triệu

Gặt lúa
Image caption Một trong hai khoản vay lớn nhất là cho các dự án xóa đói giảm nghèo

Ngân hàng Thế giới thông qua bốn khoản vay trị giá hơn 456 triệu đôla để hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển.

Hãng tin Dow Jones trích nguồn tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói các khoản vay mới này bao gồm khoản 180 triệu đôla để phát triển hệ thống các trường đại học kiểu mới và khoản 150 triệu đôla cho cố gắng xóa đói giảm nghèo.

Hai khoản vay còn lại là khoản 100 triệu đôla để hỗ trợ các cơ quan công quyền tăng khả năng lập kế hoạch và chuẩn bị hiệu quả các dự án đầu tư và khoản 26,5 triệu đôla cho việc tăng tính hiệu quả của hệ thống điện và cố gắng khai thác năng lượng tái tạo.

Những khoản vay mới này đưa tổng số tín dụng mà Ngân hàng Thế giới thông qua cho Việt Nam trong năm nay lên hơn 2,1 tỷ đôla Mỹ.

Quyết định cho vay mới của Ngân hàng Thế giới cũng phù hợp với đánh giá của họ về các thách thức trước mắt của Việt Nam.

Giám đốc Ngân hàng, bà Victoria Kwakwa nói tại hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam rằng Hà Nội đang đối mặt với thách thức của các chương trình chưa hoàn thành của một nước có thu nhập thấp.

Đó là các dự án trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng phổ cập giáo dục và dịch vụ y tế, cũng như mang lại cơ hội sử dụng nước sạch và vệ sinh cho khu vực nông thôn nghèo.

Thu nhập trung bình

Bà Kwakwa nói Việt Nam cũng còn phải đối phó với thách thức của một nước có thu nhập trung bình mới nổi, nhất là trong lĩnh vực giáo dục đại học và dạy nghề, thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng có chất lượng và được cung cấp tài chính một cách sáng tạo.

Vị giám đốc ngân hàng thế giới ở Việt Nam cũng nhấn mạnh mới những thách thức lâu dài trong đó có cuộc chiến chống tham nhũng và việc xây dựng một xã hội cởi mở hơn.

Trong khi đó một đại diện của EU trong trả lời phỏng vấn với BBC đã đánh giá cao những gì Việt Nam đạt được trong sáu tháng đầu năm nay.

Ông Hans Farnhammer, Bí thư Thứ nhất phụ trách hợp tác kinh tế và quản trị tốt của phái đoàn EU ở Việt Nam nói "phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong sáu tháng qua khá tích cực, kinh tế đã ổn định và tốc độ tăng trưởng tương đối cao ở mức 6,5 theo ước tính của chính phủ Việt Nam".