Chuyên gia LHQ về người thiểu số đến VN

Image caption Chuyên gia độc lập sẽ trình báo cáo tới Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc (LHQ) về các vấn đề thiểu số, bà Gay McDougall, đến Việt Nam từ ngày 5-15 tháng Bảy để tham vấn các vấn đề về thiểu số và đánh giá tình hình thực hiện quyền của các nhóm thiểu số ở Việt Nam theo lời mời của chính phủ.

"Việt Nam là một quốc gia hết sức đa dạng với hơn 50 nhóm dân tộc khác biệt về tôn giáo, đặc điểm ngôn ngữ, văn hóa và bản sắc," bà Gay McDougall nói. "Cũng giống như ở nhiều quốc gia có sự đa dạng, vẫn còn những thách thức trong việc đảm bảo rằng mọi thành viên từ các nhóm thiểu số có thể nhận biết hiện đầy đủ quyền con người và quyền được sống trong điều kiện bình đẳng.”

“Tôi coi chuyến công tác lần này là một cơ hội quý báu để hiểu rõ những thách thức đó, để phát hiện những điểm đã làm tốt, để đối thoại và để giúp Chính phủ đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với quyền của các dân tộc thiểu số," bà McDougall nói trong thông cáo.

Chuyên gia độc lập sẽ bắt đầu chuyến thăm tại Hà Nội trước khi tới các vùng có nhiều dân thiểu, bao gồm cả Tây Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Mekong.

Bà McDougall sẽ gặp gỡ với các quan chức cấp cao của Chính phủ, đại diện của các tổ chức phi chính phủ, các thành viên cộng đồng, học giả, và những người khác làm việc trong lĩnh vực các vấn đề dân tộc thiểu số, hòa nhập xã hội và thúc đẩy bình đẳng, không phân biệt. Được biết bà McDougall sẽ thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy việc thực hiện Tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về quyền của những người thuộc các nhóm thiểu số dân tộc, tôn giáo và ngôn ngữ, xác định những thách thức cũng như kinh nghiệm thành công liên quan đến chủ đề người thiểu số.

Sau chuyến thăm, bà McDougall sẽ trình bày một báo cáo nêu những phát hiện và kiến nghị của mình trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Bà McDougall cũng sẽ tổ chức cuộc họp báo vào ngày 15 Tháng Bảy 2010 tại văn phòng của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Hà Nội.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài