Việt-Mỹ cùng kiểm soát vật liệu hạt nhân

Cảng Cái Mép
Image caption Thiết bị sẽ được lắp đặt tại Cảng Cái Mép

Quan chức Việt Nam và Hoa Kỳ vừa ký biên bản ghi nhớ về ngăn chặn việc vận chuyển bất hợp pháp vật liệu hạt nhân.

Biên bản ghi nhớ nhằm ngăn chặn việc vận chuyển bất hợp pháp vật liệu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác được ký giữa đại diện Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Tổng cục Hải quan Việt Nam tại Hà Nội hồi tuần trước.

Hai bên sẽ hợp tác lắp đặt, đào tạo vận hành, bảo hành thiết bị soi chiếu, kiểm tra container để phát hiện vật liệu hạt nhân tại cảng Cái Mép, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Mỹ cung cấp cho Việt Nam các thiết bị soi chiếu phát hiện phóng xạ như cổng soi chiếu cố định, thiết bị soi chiếu cầm tay, camera quan sát vv...

Đại diện Bộ Năng lượng Mỹ William Kilmartin phát biểu tại Hà Nội rằng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này sẽ giúp duy trì an ninh hạt nhân qua hệ thống đường biển tại một "khu vực quan trọng và có tính chiến lược của thế giới".

Ngoài cảng Cái Mép, hai bên cũng đang xem xét lắp đặt các thiết bị tương tự tại các cảng khác ở Việt Nam trong tương lai.

Trước đó hôm 30/03 Việt Nam và Hoa Kỳ ký thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân.

Trong thỏa thuận này có các vấn đề như an toàn hạt nhân và sử dụng hạt nhân vì mục đích dân sự, được đánh giá là "cơ sở để tiến tới một cuộc đàm phán cấp Chính phủ về sử dụng hạt nhân cho mục đích hòa bình".

Nó sẽ mở đường cho các công ty hàng đầu Hoa Kỳ như Westinghouse và General Electric tham gia vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân ở Việt Nam, mà cho tới nay mới chỉ có một số các doanh nghiệp nước ngoài đặt chân.

Tin liên quan