Cập nhật: 04:04 GMT - thứ tư, 4 tháng 8, 2010

Ông Nông Quốc Tuấn làm Bí thư Bắc Giang

Ông Nông Quốc Tuấn

Ông Nông Quốc Tuấn năm nay 47 tuổi

Ông Nông Quốc Tuấn, con trai Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, vừa được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang trong kỳ họp đột xuất của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Động thái này được cho là để chuẩn bị cho cuộc chạy đua trước kỳ Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XI vào tháng 1/2011.

Báo trong nước cho hay trong phiên họp đột xuất của Ban Chấp hành Đảng bộ Bắc Giang họp chiều thứ Ba 03/08, ông Tuấn đã được bầu vào chức Bí thư Tỉnh ủy khóa 16, nhiệm kỳ 2005-2010, với 100% số phiếu tán thành.

Trước đó ông Nông Quốc Tuấn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Cuộc họp đột xuất được nói là triệu tập để tìm người lãnh đạo thay ông Bí thư Đào Xuân Cần, người vừa nhận chức vụ mới là chủ tịch Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam.

Thông thường chức Bí thư Tỉnh ủy do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CS nắm.

Phụ trách công tác dân tộc

Ông Nông Quốc Tuấn sinh năm 1963, là người dân tộc Tày, quê tỉnh Bắc Kạn. Ông đã có một thời gian đi xuất khẩu lao động ở Đông Đức (cũ).

Ông làm công tác Đoàn Thanh niên Cộng sản trong nhiều năm, tới 2008 được bổ nhiệm chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Đảng.

Từ tháng 4/2009 ông làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang. Ông cũng là Đại biểu Quốc hội khóa XII, đại diện cho tỉnh Sơn La.

Việc bầu chọn ông Nông Đức Tuấn diễn ra chỉ hai tuần sau vụ lộn xộn ngay tại trung tâm thành phố Bắc Giang.

Hôm 25/07 gia đình một thanh niên nghi là bị công an giao thông đánh chết mang quan tài lên Ủy ban Nhân dân tỉnh đòi giải thích, kéo theo đám đông hàng nghìn người, làm tắc nghẽn giao thông trong nhiều giờ liền.

Cảnh sát đã phải dùng hơi cay và gậy gộc để giải tán. Cho tới nay, vẫn chưa có giải thích chính thức ngoài thông báo của chính quyền tỉnh đăng trên báo chí trong nước rằng anh Nguyễn Văn Khương khi bị bắt "có biểu hiện sức khoẻ không bình thường" và vụ việc đang được điều tra làm rõ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.