Xử lý công an Bắc Giang vụ dân đột tử

Image caption Cái chết của anh Nguyễn Văn Khương dẫn đến cuộc xuống đường phản đối

Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt tạm giam thiếu úy Nguyễn Thế Nghiệp vì "hành vi làm chết người trong khi thi hành công vụ", liên quan đến cái chết của thanh niên Nguyễn Văn Khương hồi tháng Bảy.

Ngoài ra, cũng trong vụ anh Nguyễn Văn Khương đột tử, tỉnh Bắc Giang còn tạm đình chỉ công tác ba cán bộ công an huyện Tân Yên (Đỗ Văn Đỗ, Hoàng Văn Thái, Diêm Đăng Quyết) để điều tra làm rõ trách nhiệm liên đới.

Ông Nguyễn Thế Nghiệp, sinh năm 1985, thuộc lực lượng cảnh sát giao thông của huyện Tân Yên đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra của tỉnh bắt hôm 5 tháng 8.

Vụ đột tử của anh Khương, 21 tuổi, đã dẫn đến cuộc biểu tình lớn của dân chúng trong tỉnh, cáo buộc có sự mờ ám dẫn đến cái chết.

Báo chí nhà nước nói ngày 06/08, công an tỉnh Bắc Giang có họp báo về vụ việc.

Nhà chức trách cũng công bố nguyên nhân tử vong.

Theo báo chí trong nước hôm 7/08, "anh Khương chết do tụ máu dưới màng mềm mặt cầu tiểu não. Cơ chế hình thành dấu vết trên là do vật tày tác động trực tiếp gây nên dẫn đến tổn thương tụ máu dưới da thái dương".

Khi đưa tin về vụ bắt thiếu úy Nguyễn Thế Nghiệp, truyền thông nhà nước dùng chữ "đối tượng quá khích" để chỉ việc người dân đưa quan tài nạn nhân lên trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang hôm 25/07.

Thân nhân của anh Khương cho đài BBC biết anh qua đời chiều thứ Sáu 23/07, sau khi bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt vì đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Lý do khiến anh Khương thiệt mạng không được giải thích rõ ràng, gây bức xúc cho gia đình.

Gia đình đã đặt quan tài anh Khương lên xe, chở lên UBND tỉnh để đòi giải thích, đi theo là hàng trăm người dân trong xã.

Sự việc đã thu hút chú ý của dư luận, khiến con số người tham gia tăng nhanh. Những người đi theo xe tang đã bao vây UBND, giật đổ cổng và hàng rào, đồng thời ném g̣ach đá vào lực lượng cảnh sát.

Bạo động bùng phát tại TP Bắc Giang, đưa đến việc bắt giữ sáu người hôm 26 tháng 7 vì "gây rối trật tự".

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải được dẫn lời nói "tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật".

Cùng thời gian, việc bất ngờ bổ nhiệm ông Nông Quốc Tuấn con trai Tổng bí thư Đảng CSVN, Nông Đức Mạnh vào chức bí thư Bắc Giang cũng thu hút dư luận trong nước.

Tin liên quan