Bộ trưởng đòi điều tra về vụ bắn người

Cô Hoàng Thị Trà trong bệnh viện (ảnh VnExpress)
Image caption Cô Hoàng Thị Trà bị thương nặng

Bộ trưởng Lê Hồng Anh vừa chỉ đạo điều tra làm rõ trách nhiệm trong vụ nghi cảnh sát giao thông bắn vào đùi một nữ sinh viên khiến cô này phải nhập viện.

Thiếu úy công an Trương Đình Hoàng, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông công an Thái Nguyên, đã bị đình chỉ công tác vì nghi bắn vào đùi cô Hoàng Thị Trà, sinh viên khoa Toán-Tin Đại học sư phạm Thái Nguyên.

Cô Trà nhập viện tối 06/08 với vết thương nặng ở phần đùi và hông do trúng đạn.

Đại tướng Lê Hồng Anh được báo chí trong nước dẫn lời nói "nếu có dấu hiệu thực hiện nhiệm vụ vượt quá thẩm quyền, sai phạm phải khởi tố hình sự để xử lý trước pháp luật".

Trong khi đó, lãnh đạo công an Thái Nguyên nói hai nhân viên cảnh sát Trường Đình Hoàng và Nguyễn Ngọc Hậu được cử hóa trang mặc thường phục đi kiểm tra vi phạm giao thông và họ "đã được trang bị súng quân dụng, theo đó được phép sử dụng trong trường hợp cần thiết".

Kết quả khám nghiệm cho thấy viên đạn bắn vào cô Trà là từ súng của Thiếu úy Hoàng.

Tối hôm bị trúng đạn, cô Trà và bạn trai đi chơi bằng xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Họ bị hai người mặc thường phục đi xe máy truy đuổi, người ngồi sau rút súng bắn chỉ thiên khi bạn trai cô Trà phóng xe bỏ chạy.

Tại một ngã ba, xe do bạn của nữ sinh viên điều khiển bị chặn lại và người mặc thường phục ngồi sau xe đã bắn vào chân cô Hoàng Thị Trà.

'Bắn là sai'

Gần đây, một số nhân viên cảnh sát giao thông đã được cắt cử hóa trang, mặc thường phục tuần tra trên đường phố nhằm phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên lực lượng cảnh sát mặc thường phục này không có thẩm quyền xử lý vi phạm, theo Thông tư 27/2009/TT-BCA của Bộ Công an.

Bác ruột của sinh viên Hoàng Thị Trà, bà Hoàng Thị Lê Miên, nói với BBC việc cán bộ công an mang cô Trà nhập viện và trả viện phí cho cô, đồng thời thân nhân Thiếu úy Hoàng tham gia chăm sóc sinh viên này tại bệnh viện "chứng tỏ họ cũng thấy mình có lỗi".

Bà Miên nói điều cần thiết nhất lúc này là "làm sao để Trà khỏi bệnh, tiếp tục học tập".

Hiện sức khỏe của cô Hoàng Thị Trà đã qua nguy kịch, nhưng tâm thần vẫn hoảng loạn vì "bất ngờ quá nên bị sốc".

Bà Miên cũng cho hay hoàn cảnh gia đình cô Trà khó khăn, mẹ ốm nặng và bố thì đã mất.

Lãnh đạo công an Thái Nguyên trong khi đó khẳng định quan điểm của Công an tỉnh Thái Nguyên là “sai đâu sửa đó”, đặc biệt là sai với nhân dân, "không trốn tránh dư luận, không bao che dù đó là con cháu ai".

Tin liên quan