Bắt khẩn cấp 13 nghi phạm nước ngoài

Các nghi phạm bị bắt hồi tháng 7 (ảnh của cơ quan công an)
Image caption Nghi phạm chủ yếu là người Trung Quốc và Đài Loan

Công an Việt Nam vừa bắt khẩn cấp 13 người Đài Loan và Trung Quốc bị nghi là thuộc băng đảng dùng công nghệ internet để lừa đảo.

Trong số 13 người bị bắt tại Cần Thơ có 11 nam và 2 nữ.

Tháng trước 99 nghi phạm cũng thuộc băng đảng này đã bị bắt trong một tuần từ 29/06 đến 06/07 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tất cả các nghi phạm bị cho là đã "sử dụng công nghệ thông tin để tấn công vào ngân hàng và tài khoản của công dân một số nước trong khu vực".

Báo trong nước cho hay các nhân viên thuộc Tổng cục An ninh (Bộ Công an) đã tiến hành khám xét một địa chỉ tại thành phố Cần Thơ vào tối muộn ngày thứ Sáu 13/08.

Các nghi phạm trên được nói đã chống cự quyết liệt và dùng hơi cay để tấn công lại cơ quan chức năng.

Công an Việt Nam đã phải dùng búa để đập vỡ cửa kính và cửa ra vào.

13 người trên được xác định là thuộc băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia khoảng 200 người. Sau khi gần 100 thành viên thuộc băng này bị bắt tháng trước, số này đã bỏ trốn từ TP Hồ Chí Minh xuống Cần Thơ.

Những kẻ này được nói đã thâm nhập các tài khoản ngân hàng cá nhân bằng thiết bị đọc thẻ ATM và các máy móc tinh vi khác nhằm chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản.

Một chiêu thức khác là giả danh nhân viên hãng bưu chính viễn thông hay cảnh sát gọi điện yêu cầu nộp tiền vào các tài khoản tội phạm.

Tổng số tiền chiếm dụng, lừa đảo lên tới hàng triệu đôla.

Thông thường cảnh sát Việt Nam sẽ trục xuất nghi phạm để xử lý tại các quốc gia xuất xứ.

Tin liên quan