Thêm công trình lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Tác giả ký tên tặng sách trong buổi ra mắt

Song hành cùng triển lãm của bốn họa sĩ Việt Nam tại Houston, hội văn học nghệ thuật Việt Mỹ khởi xướng cuộc vận động ra ấn bản tiếng Anh cho tác phẩm giới thiệu mỹ thuật Việt Nam.

Công trình đồ sộ và thuộc loại hoàn chỉnh nhất từ trước đến nay của nhà nghiên cứu Huỳnh Hữu Ủy về Nghệ thuật Tạo hình Việt Nam Hiện đại, với trên 600 trang in màu đã tiếp cận cả tác phẩm lẫn tác giả tiêu biểu cho hai khu vực hội họa Nam - Bắc Việt Nam, vốn được ra mắt lần đầu tại California hồi tháng Giêng năm nay, và lần này được giới thiệu tại Houston, Hoa Kỳ, hôm nay.

Thời kỳ 1925-1945 được coi là nền tảng cho nghệ thuật Việt Nam hiện đại, khi mà chính quyền Pháp thuộc đã lập nhiều cơ sở văn hóa như trường Viễn đông bác cổ, Hội nghiên cứu Đông Dương, các bảo tàng, trường đại học, trường nghề, và đặc biệt là hệ thống trường mỹ thuật trang trí.

Ở miền Nam, trường mỹ nghệ Thủ Dầu Một được thành lập từ năm 1901, trường mỹ nghệ Biên Hòa năm 1907 và trường nghệ thuật bản xứ Gia Định năm 1913.

Chính quyền Pháp thuộc "cùng lúc đã gửi nhiều sản phẩm mỹ thuật Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế ở Anvers, Paris, tổ chức triển lãm với qui mô quốc tế ngay tại Việt Nam, in sách nghiên cứu về mỹ thuật Việt Nam," như ghi nhận của Huỳnh Hữu Ủy.

Và ông đã từ điểm xuất phát này xây dựng một hệ thống bài viết giới thiệu tác giả và tác phẩm, tiếp cận cả hai chiều lịch sử và mỹ học, thông qua quá trình tiếp xúc lâu dài của chính bản thân hoặc những bài viết tương tự.

Trong một lần nói chuyện với báo chí, ông nói công trình được bắt đầu từ thập niên 1980, khi được nhóm biên soạn của GS Trần Văn Giàu đề nghị viết hai chương về mỹ thuật miền Nam và Sài Gòn trước 1975.

Từ một người ham thích nghệ thuật, tác giả Huỳnh Hữu Ủy đã trang bị thêm những kiến thức sưu khảo để trở thành nhà phê bình nghệ thuật và sắp xếp kho dữ liệu của mình theo hệ thống tọa độ chuyên nghiệp là truyền thống và hiện đại.

Image caption Thời gian hoàn thành tác phẩm kéo dài vài chục năm

Và sau vài chục năm để tác giả và nhóm cộng sự hoàn tất bản thảo, còn phải mất thêm bốn năm nữa để Hội văn học nghệ thuật Việt Mỹ ở California thực hiện việc tìm nhà tài trợ, in ấn và phát hành tác phẩm.

"Khi cuốn sách ra đời, độc giả đã nồng nhiệt đón nhận." - Giám đốc VAALA Lê Đình Ysa cho biết - "Hôm ra mắt sách vào tháng Giêng ở quận Cam, California và trước đó ít lâu, chúng tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ của độc giả, nhất là những người học và nghiên cứu về mỹ thuật."

"Nhiều bạn thế hệ một rưỡi hoặc thế hệ thứ hai đã đến dự buổi ra mắt sách, mua, và cầm sách trong tay rồi hỏi bao giờ có bản tiếng Anh để họ có thể đọc được dễ dàng hơn vì họ rất khao khát tìm hiểu về mỹ thuật Việt Nam." - Ysa nói.

Buổi ra mắt sách song hành cùng triển lãm mỹ thuật Việt Nam ở Houston từ 21 đến 29 tháng Tám 2010 sẽ được mang thêm thông điệp vận động gây quĩ để phát hành tiếp bản tiếng Anh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài