Về số phận ông Trần Quang Vũ

Image caption Báo chí Việt Nam đã hỏi về trách nhiệm của ông Trần Quang Vũ hồi đầu tháng 8

Dù đã cách chức ông Trần Quang Vũ, Tổng giám đốc Vinashin chính phủ Việt Nam vẫn đang chịu sức ép để giải quyết nợ nần của tập đoàn gây nhiều tai tiếng này trong lúc các câu hỏi về nhân sự vẫn chưa có trả lời.

Cho đến ngày 1/9 có một số lời đồn đoán ở Hà Nội rằng "ông Vũ đã bị bắt tối 31/8" nhưng báo chí chính thức tại Việt Nam vẫn chỉ nêu rằng "đình chỉ chức TGĐ Vinashin của ông Vũ là để phục vụ điều tra".

BBC Tiếng Việt chưa thể kiểm chứng được tin đồn đoán nói trên.

Truyền thông Việt Nam cũng "dọn đường" cho việc làm mạnh tay với ông Vũ bằng cách đưa tin rằng "cơ quan điều tra lại tiếp tục phát hiện dấu hiệu sai phạm" của ông.

Sau khi ông Vũ bị cách chức hôm 27/8, đã có ngay có các lời bình rằng người ta sẽ "phải làm gì đó nữa với ông".

Một số nhà quan sát nói không loại trừ khả năng ông Trần Quang Vũ sẽ chung số phận như ông Phạm Thanh Bình.

Cùng ngày 31/8, báo Anh, tờ Financial Times có bài dài của phóng viên Matt Steinglass từ Hà Nội nói rằng chính quyền đang cố gắng cứu để Vinashin không bị đắm.

Đặc biệt, bài báo nói các khó khăn của Vinashin "thậm chí có thể đe dọa sự nghiệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng".

Chính phủ cũng đình chỉ chức vụ ủy viên Hội đồng Quản trị, trưởng ban kiểm soát của ông Trần Văn Liêm, để tiến hành thanh tra và kiểm tra các hoạt động của Vinashin trong thời gian qua.

Báo chí Việt Nam từ hôm 5/8 cũng đặt câu hỏi về vai trò của ông Trần Quang Vũ.

Khi đó, VietnamNet đăng câu hỏi rằng "tân Tổng giám đốc Trần Quang Vũ của Vinashin cũng là thành viên cũ của Vinashin và điều hành công ty Nam Triệu cũng có nhiều sai phạm, vậy khi cơ cấu người lãnh đạo mới như vậy, Chính phủ có lo ngại gì không?"

Phía chính phủ, qua lời Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, nói rằng "Tân Tổng giám đốc Trần Quang Vũ khi ở Nam Triệu có liên quan vấn đề tài chính nào không thì cơ quan thanh tra đang điều tra. Chủ trương của Chính phủ là phải xử lý nghiêm minh những người vi phạm pháp luật để làm rõ."

Cũng vẫn bài báo trích lời ông Hùng xác nhận rằng về các khoản vay nợ của Vinashin, tổ cơ cấu tài chính của Chính phủ đang tiếp tục làm việc để xác định từng khoản vay. Hiện xác định tập đoàn này có thêm khoảng 600 triệu USD tự đi vay.

Thông tin trên website của Chính phủ Việt Nam nói Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hôm 27/08, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã ký quyết định đình chỉ chức vụ Ủy viên Hội đồng quản trị tập đoàn Vinashin đối với ông Trần Quang Vũ và ông Trần Văn Liêm "để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của Vinashin trong thời gian qua".

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng là Trưởng Ban Chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin, mới được thành lập vào tháng 7/2010 theo quyết định của Bộ Chính trị.

Như thế ông Trần Quang Vũ nay bị đình chỉ cả hai chức vụ Ủy viên Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc điều hành.

Nguyên là tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu thuộc Vinashin, ông Vũ được điều động về làm việc tại Vinashin vào năm 2009 và đến tháng 7/2010 mới chính thức giữ chức tổng giám đốc điều hành sau khi ông Phạm Thanh Bình bị bắt.