'Chính phủ chưa quyết về tàu cao tốc'

Tàu shinkansen của Nhật
Image caption Việt Nam muốn xây đường sắt cao tốc theo mô hình của Nhật

Ngay sau khi có thông tin trên truyền thông về khả năng Việt Nam tiếp tục dự án đường sắt cao tốc, Bộ trưởng Giao thông Vận tải lên tiếng khẳng định Chính phủ chưa có quyết định gì về việc này.

Báo trong nước hồi đầu tuần đưa tin giới chức Việt Nam nay đang tìm hiểu tiền khả thi hai dự án đường sắt cao tốc sau khi dự án khổng lồ trị giá 56 tỷ đôla bị Quốc hội bác hồi tháng Sáu.

Chiều thứ Ba, trong cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng "tái khẳng định, hiện Chính phủ chưa có quyết định nào trong việc xây dựng đường sắt cao tốc".

Tuy nhiên ông Dũng nói "tiếp tục nghiên cứu Dự án đường sắt cao tốc là cần thiết".

Ông xác nhận Bộ giao thông Vận tải đã được phép phối hợp với phía Nhật Bản trên cơ sở vốn ODA hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại tiếp tục nghiên cứu nhiều dự án cụ thể".

Trong năm tài khoá 2010-2011 Việt Nam còn được Nhật Bản hỗ trợ kỹ thuật cho các Dự án đường sắt Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Nha Trang và Hà Nội - Nội Bài.

Ông bộ trưởng được Đài Tiếng nói Việt Nam trích lời nói "trước mắt cũng như về lâu dài phải có tuyến đường sắt thứ hai."

"Mức độ công nghệ nào, cao tốc hay tốc độ cao thì chúng ta phải xem xét trong dự án khả thi của nó. Thời điểm như thế nào chúng ta cũng phải tiếp tục xem xét."

Hồi tháng Sáu, Quốc hội Việt Nam đã bác đề xuất cho dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP Hồ Chí Minh trị giá 56 tỷ đôla.

37,53% số đại biểu tán thành, 42,19% không tán thành và 20,28% không bỏ phiếu cho dự án gây tranh cãi của Chính phủ.

Nhiều kinh tế gia có uy tín trước khi Quốc hội họp bàn dự án đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về lượng đầu tư quá lớn (56 tỷ đôla) cho công trình này.

Tin liên quan