Việt Nam được khen về thành tích phát triển

Việt Nam được hưởng lợi nhiều từ giao thương quốc tế
Image caption Việt Nam được hưởng lợi nhiều từ giao thương quốc tế 15 năm qua

Một tuần trước Hội nghị về Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ tại New York, Việt Nam được khen về thành tích ấn tượng trong tăng trưởng kinh tế và giảm mức nghèo dù có bất bình đẳng lợi tức.

Theo công bố của Viện Phát triển Hải ngoại (Overseas Development Institute-ODI) tại London hôm 16/9, tăng trưởng kinh tế hai thập niên qua của Việt Nam là "vượt bậc". Báo cáo cũng viết rằng nhờ "sự lãnh đạo thực tiễn" và "sáng kiến có hiệu quả về chính sách" nên Việt Nam đạt mức tăng GDP liên tục 7% nhiều năm qua.

Số người nghèo tại Việt Nam cũng được giảm từ 58% xuống 14.5% từ 1993 đến 2008, theo chuẩn nghèo của chính phủ.

Đánh giá chung quá trình phát triển của Ghana, Việt Nam, Bangladesh, Costa Rica, El Salvador và Ethiopia, báo cáo của ODI nói Ghana đứng đầu về phát triển nông nghiệp trong khi Việt Nam dẫn đầu về thành tích giảm tỷ lệ dân nghèo.

Trả lời câu hỏi của BBC trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở đài ở Bush House, London, hôm 15/9, bà Claire Melamed, đại diện của ODI nói về Việt Nam như sau:

"Mặc dù có tình trạng bất bình đẳng lan tràn nhưng chúng ta cũng không thể không công nhận thực tế là cuộc sống ở Việt Nam đã cải thiện lên cho nhiều người trong vòng 15 năm trở lại đây. Đó là điều đáng khen."

Tất nhiên, bản báo cáo cũng nói rằng lợi tức từ tăng trưởng kinh tế không được phân bổ đều, với vùng của các nhóm dân tộc thiểu số bị thiệt thòi nhất.

Vẫn bà Claire Melamed cho rằng:

"Ở Việt Nam thì tình trạng bất bình đẳng lan tràn đang khiến cho những phát triển và tiến bộ mà chúng ta đang chứng kiến đã không đến được với toàn dân,"

"Đến một lúc nào đó, cũng sớm thôi, việc này sẽ gây ra nhiều vấn đề, các vấn đề liên quan đến việc người dân không được hưởng một phần của chiếc bánh tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, khó khăn kinh tế rốt cục có thể ngăn trở tiến bộ. Khi tăng trưởng kinh tế không đến được một bộ phận người dân thì anh không thể xóa đói nghèo được."

Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá tại Việt Nam, các khu vực nông thôn bị thiệt thòi hơn nhiều so với thành thị trong việc hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số phân bổ không công bằng trong dân số tăng từ 1.6 năm 1993 lên 5.1 năm 2006.

Ngoài ra, việc dùng nhiều tài nguyên thiên nhiên, nguồn đất, nước tự nhiên cho phát triển cũng là điều gây quan ngại.

Image caption Lợi tức từ tăng trưởng của Việt Nam không được phân bố đều, với vùng nông thôn thiệt thòi hơn thành thị

Nhờ Đổi Mới

Một điểm đáng chú ý khác là theo ODI, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam được cho là một yếu tố "tạo điều kiện cho phát triển".

Bản báo cáo viết:

"Sự lãnh đạo có tính thực tiễn của đảng cầm quyền khuyến khích thảo luận nội bộ và cách tiếp cận 'làm và sửa sai' đã góp phần vào việc tiếp nhận, thực hiện một loạt chính sách cải cách. Đây là những tác nhân tạo điều kiện cho sự tiến bộ."

Chính sách Đổi Mới được cho là có hiệu quả tốt để tạo đà phát triển ở Việt nam.

Theo đánh giá của ODI, đến năm 2011, Việt Nam có nhiều khả năng gia nhập nhóm các nước có thu nhập trung bình.

Cũng theo ODI, Việt Nam đã tự do hóa thương mại rất nhanh chóng và hưởng lợi nhiều từ quá trình này.

Xuất khẩu của Việt Nam tăng nhiều trong những năm qua dù cán cân xuất nhập khẩu cũng bị mất cân bằng, với nguy cơ nhập siêu đang tăng.

Ngày 20/9 này, Hội nghị Thượng đỉnh về Phát triển của Liên hiệp quốc khai mạc tại New York, đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên Kỷ (Millennium Goals).

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới năm 2009, Việt Nam hiện có 88,1 triệu dân, với thu nhập bình quân đầu dân đạt 890 đô la một năm.