'Sai do thiếu kinh nghiệm kiểm duyệt'

Tờ rơi đã bị thu hồi
Image caption Tờ rơi đã được phát cho hàng chục nghìn học sinh

Một tuần sau khi Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo điều tra sự cố tờ rơi tuyên truyền an toàn giao thông có nội dung "không đứng đắn", người chịu trách nhiệm vụ này lên tiếng.

Ông Nguyễn Văn Chánh, Phó Ban Thường trực Ban An toàn Giao thông tỉnh, là người trực tiếp ký hợp đồng in ấn các tờ rơi có chú thích thô tục, hiện đang bị thu hồi nhưng chưa hết.

Ông Chánh được báo Nhân Dân trích lời nói sai phạm xảy ra khi nhu cầu phải có tờ rơi tuyên truyền quá gấp, mà Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chưa có mẫu nên nhân viên của ông đã "lấy mẫu in từ một trang thông tin điện tử".

"Tôi nghĩ rằng, trang thông tin điện tử này là của cơ quan chức năng nên rất yên tâm."

Ông Chánh nói bản in mẫu đưa trình duyệt chữ quá nhỏ nên ông không đọc được và "in xong, tôi không kiểm tra lại mà cho phát hành luôn".

Lý do dẫn đến việc hàng chục nghìn tờ rơi nội dung xấu được phát cho học sinh, theo ông Nguyễn Văn Chánh, là vì "do không có chuyên môn, không chuyên ngành lĩnh vực này và do khâu kiểm duyệt thiếu chặt chẽ".

Thu hồi gấp

Tuy nhiên ông Chánh bác bỏ có tư lợi trong "vụ việc đáng tiếc này" và cho rằng ông chỉ "chịu trách nhiệm chung".

Ông cũng nói người phải chịu trách nhiệm trực tiếp là nhân viên của ông, ông Nguyễn Văn Phượng - người đã tải mẫu in từ trên internet xuống.

Hiện chưa rõ ông Chánh và những người liên quan sẽ bị kỷ luật ra sao.

Chính quyền tỉnh Kiên Giang từ đầu tháng tới nay đã phải thu hồi gấp hàng chục nghìn tờ rơi tuyên truyền an toàn giao thông đã phát tới tay học sinh, nhưng vẫn còn vài nghìn tờ thất lạc.

Trên các tờ rơi này, giải thích biển hiệu đường bộ đi kèm các "chú thích quá thô tục".

Dưới các biển báo có các dòng chữ tương ứng như "Tôi đang đi xe đạp", "Thì nhìn thấy một cô gái đang nằm", "Chúng tôi vờn quanh nhau", "Cho đến khi cô ấy chịu...", "Đầu tiên, cô ấy dạng một chân ra"...

Thanh tra ngành Thông tin-Truyền thông tỉnh Kiên Giang cho hay Ban An toàn Giao thông đã "tự ý in ấn và phát hành" tờ rơi mà không xin phép.

Tin liên quan