Việt-Nhật chuẩn bị đàm phán hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân (ảnh chỉ có tính minh họa)
Image caption Nhiều quốc gia đã bày tỏ quan tâm tơi các dự án điện hạt nhân ở Việt Nam

Việt Nam và Nhật Bản đang chuẩn bị đàm phán tiến tới ký hiệp định về sử dụng công nghệ hạt nhân một cách hòa bình, mở đường cho các công ty Nhật tham gia thị trường điện nguyên tử ở Việt Nam.

Khi chưa có hiệp định song phương này, các nhà đầu tư Nhật chưa thể tham gia xây dựng nhà máy.

Gần đây chính giới Nhật đã có các nỗ lực vận động ráo riết với Hà Nội vì không muốn tụt hậu so với các nước khác như Nga, Mỹ hay Hàn Quốc.

Nay thông tấn xã Kyodo loan tin vòng đàm phán đầu tiên giữa hai bên sẽ được tiến hành vào thứ Sáu 24/09 này tại Vienna, Áo.

Đoàn đại biểu Nhật do ông Tsutomu Arai, Giám đốc Vụ Hợp tác Hạt nhân Quốc tế thuộc Bộ Công nghiệp Nhật Bản, làm trưởng đoàn.

Kyodo trích nguồn bộ này nói Nhật hy vọng hiệp định song phương sẽ được ký kết sớm, tạo điều kiện cho các công ty Nhật bán máy móc và công nghệ.

Nhật Bản đã có các hiệp định tương tự với Mỹ, Trung Quốc và bốn nước khác; đồng thời đang đàm phán với Ả rập Emiarates, Ấn Độ và Nam Phi.

Hồi tháng Tám, một phái đoàn gồm đại diện của chính phủ và giới doanh nghiệp Nhật, bao gồm lãnh đạo cao cấp nhất của nhiều công ty điện lực hàng đầu Nhật Bản, và do Bộ trưởng Kinh tế -Thương mại-Công nghiệp Masayuki Naoshima dẫn đầu, đã sang Việt Nam để vận động quan chức Việt Nam cho tham gia lĩnh vực điện hạt nhân.

Được biết giành các dự án điện hạt nhân tại Việt Nam đang là ưu tiên số một của Chính phủ Naoto Kan.

Trong các công ty, tập đoàn tham gia phái đoàn có công ty Tokyo Electric Power, Chubu Electric Power, Kansai Electric Power, tập đoàn Hitachi, Mitsubishi Heavy Industries, và tập đoàn Toshiba.

Các hãng này có thể đảm đương tất cả các công đoạn phát triển năng lượng hạt nhân ở Việt Nam, từ xây dựng nhà máy đến bảo trì.

Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn Nga làm đối tác cung cấp công nghệ cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận.

Lý do công bố là vì độ an toàn cao của các nhà máy điện hạt nhân Nga từng xây dựng và Nga hứa giúp Việt Nam công nghệ tận dụng phế liệu hạt nhân.

Nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2014, và theo kế hoạch năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng.

Tổng trị giá công trình vào khoảng 8 tỷ đôla Mỹ.

Báo chí Việt Nam cho hay từ nay tới 2030, Việt Nam mở thêm 8-10 địa điểm khác để xây nhà máy điện hạt nhân.

Tin liên quan