Cựu TGĐ Jetstar Pacific được tại ngoại

Ông Lương Hoài Nam
Image caption Ông Lương Hoài Nam bị bắt hôm 07/01

Cựu Tổng giám đốc hãng hàng không Jetstar Pacific Lương Hoài Nam được cho tại ngoại sau chín tháng bị tạm giam.

Ông Nam bị bắt hôm 07/01 để điều tra tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lệnh tạm giam sau đó đã được gia hạn một lần.

Cựu Tổng giám đốc Jetstar Pacific cũng đã bị khởi tố bị can với tội danh này. Đồng thời, nhà chức trách đã khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific.

Báo trong nước nay cho hay cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã quyết định cho ông Lương Hoài Nam được tại ngoại, nhưng cấm không được đi khỏi nơi cư trú, sau khi kết luận rằng "không cần thiết phải tiếp tục áp dụng biện pháp giam giữ đối với ông Nam".

Theo an ninh điều tra, trong khoảng thời gian từ khi thành lập năm 1991 tới năm 2008, Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific thua lỗ tới 546 tỷ đồng. Đến cuối năm 2008 lỗ lũy kế là 1.137 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn được trả lương cao bất thường, bản thân ông Lương Hoài Nam được nói nhận lương 2,2 tỷ đồng/ năm.

Gây chú ý của dư luận

Hồi tháng Chín năm ngoái, ông Lương Hoài Nam nộp đơn từ chức ở Jetstar và chính thức nghỉ việc hôm 09/11.

Vào thời điểm ông Nam bị bắt đầu tháng 1/2010, công an cũng yêu cầu cấm xuất cảnh đối với hai lãnh đạo khác của Jetstar Pacific là bà Daniela Masilli và ông Tristan Freeman.

Hai vị này bị giữ ở Việt Nam để tham gia "hỗ trợ điều tra về khoản lỗ 34 triệu đôla của Jetstar Pacific trong năm 2008, chủ yếu do hoạt động phòng ngừa rủi ro xăng dầu lên giá, fuel hedging".

Image caption Jetstar Pacific thua lỗ tới 34 triệu đôla trong năm 2008

Sau đó họ đã được cho phép rời Việt Nam hồi tháng Bảy.

Việc hai người Úc bị giữ ở Việt Nam nhiều tháng đã gây chú ý của dư luận nước ngoài. Đại diện Hội thương gia Úc bày tỏ lo ngại vụ này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Thậm chí có phân tích gia nhận định rằng việc giữ hai người này ở lại Việt Nam có thể báo hiệu việc "chính quyền Việt Nam bắt đầu quay lưng lại với cải cách kinh tế và mở cửa thị trường".

Jetstar Pacific tiền thân là Pacific Airlines, hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam.

Jetstar Pacific có 27% cổ phần của tập đoàn Qantas (Australia), phần còn lại là của các cổ đông Việt Nam khác như Tổng công ty liên doanh và đầu tư vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty du lịch Saigon Tourist và ông Lương Hoài Nam, nguyên Tổng Giám đốc của Jetstar Pacific.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài