Cuộc đấu ghế dân biểu ở Little Saigon

Image caption Từ trái, ông Michael Steele,chủ tịch đảng Cộng Hòa toàn quốc Hoa Kỳ, thường xuyên đặt tay lên vai ông Văn. Kế bên ông Văn là bà Michelle Steel. Phía sau là ông Ron Nehring tại cuộc họp báo. (Hình: Đỗ Dzũng)

Gần đến ngày bầu cử thì cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ toàn quốc Mỹ càng lộ rõ một bên quyết chiếm và một bên quyết giữ chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 47 của California.

Địa hạt này bao trùm phần lớn vùng Little Saigon, nơi có nhiều người Việt cư ngụ nhất hải ngoại, và do Dân Biểu Loretta Sanchez nắm giữ 13 năm qua.

Đối thủ của bà lần này là dân biểu tiểu bang California, một người gốc Việt, ông Trần Thái Văn.

Sau những lời qua tiếng lại liên quan đến lời phát biểu của bà Sanchez trên đài truyền hình Univision, hai phía vừa bắt đầu một “cuộc chơi” mới, rất nghiêm túc.

Hồi cuối tuần qua, phía bà Sanchez thông báo cựu Tổng Thống Bill Clinton sẽ có mặt tại Orange County để vận động cho bà vào lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu, 15 tháng 10, tới đây qua một cuộc gặp gỡ quần chúng tại Santa Ana, gần Little Saigon.

Ngay lập tức, bên ông Văn đã “thỉnh” ông Michael Steele, chủ tịch đảng Cộng Hòa toàn quốc Hoa Kỳ, xuống Little Saigon để vận động “phủ đầu” cho mình sáng Thứ Hai vừa qua.

Cùng đi với ông Michael còn có ông Ron Nehring, chủ tịch đảng Cộng Hòa California, ông Shawn Steel, cựu chủ tịch đảng Cộng Hòa California, và bà Michelle Steel, Ủy Viên Hội Đồng Thuế California, vị dân cử gốc Á cao cấp nhất tại miền Nam California.

Vừa bước ra khỏi chiếc xe bus có tên “Need a Job? Fire Pelosi,” dự định đi qua 48 tiểu bang để vận động cho đảng Cộng Hòa, ông Michael Steele, từng là phó thống đốc Maryland, bước ngay vào tiệm Bà Tư Trái Cây Ngon bên trong khu thương mại Phước Lộc Thọ, nơi tổ chức cuộc họp báo ủng hộ Dân Biểu Trần Thái Văn.

“Fire Pelosi” có nghĩa là đảng Cộng Hòa muốn tái chiếm quyền kiểm soát Hạ Viện Mỹ, hiện do Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ) làm chủ tịch, qua cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 11 tới đây.

Cuộc bầu cử quan trọng của Cộng Hòa

Trong lời phát biểu của mình, ông Michael Steele khẳng định cuộc đua giành chiếc ghế Địa Hạt 47 là một trong 10 cuộc đua quan trọng nhất Hoa Kỳ của đảng Cộng Hòa năm nay.

Ông Ron Nehring nói thêm: “Riêng tại miền Nam California, đây là cuộc đua quan trọng nhất của đảng Cộng Hòa.”

Trong lúc phát biểu, ông Michael Steele thường xuyên đặt tay lên vai ông Văn bày tỏ sự tin tưởng vị dân cử gốc Việt này sẽ là người xứng đáng và có khả năng giành cho đảng Cộng Hòa thêm một ghế.

Riêng ông bà Shawn và Michelle Steel cũng bày tỏ sự tin tưởng của họ và cho biết đã ủng hộ ông Văn từ nhiều năm qua.

Tại buổi họp báo, ban vận động của ông Văn cũng sắp xếp để một nữ chủ nhân một tiệm làm móng tay phát biểu ủng hộ ông, coi như là có tiếng nói quần chúng trong đó.

Ngay sau đó, ông Michael Steele đã đến tham dự một buổi tiệc gây quỹ cho ông Văn tại White House ở Anaheim.

Và như hiểu được ông Michael Steele không nổi tiếng bằng vị cựu tổng thống Hoa Kỳ, đảng Cộng Hòa sẽ mang bà Sarah Palin xuống Orange County vào ngày 16 tháng 10 tới đây, một ngày sau khi ông Clinton vận động cho bà Sanchez, nguồn tin bên trong hai ban vận động cho biết.

Bà Sarah Palin từng là thống đốc tiểu bang Alaska và là ứng cử viên phó tổng thống của Thượng Nghị Sĩ John McCain hồi năm 2008.

Bà cũng là người tạo ra phong trào “Tea Party,” một phong trào bảo thủ đang gây ảnh hưởng lớn tại Mỹ và cũng ủng hộ ông Văn.

Hiện chưa rõ cuộc vận động của bà Palin sẽ tổ chức ở đâu và cho ai, nhưng chắc chắn Dân Biểu Trần Thái Văn sẽ có mặt, nguồn tin khẳng định.

Ý nghĩa dùng “VIP” vận động

Trong cuộc bầu cử này, ngoài hai ứng cử viên nặng ký nêu trên còn có một ứng cử viên thứ ba, bà Cecilia Iglesias, một người gốc Latino như bà Sanchez.

Image caption Bà Loretta Sanchez tái tranh cử chức dân biểu liên bang địa hạt 47

Như vậy, trên lý thuyết, nhân vật thứ ba này có thể là một “spoiler” (hút bớt phiếu) đối với bà Sanchez.

Có thể vì vậy mà bà phải đem “đại bác” Bill Clinton (lời nhân viên ban vận động của ông Văn) xuống Santa Ana cho chắc ăn.

Không biết các nhà vận động nghĩ gì, nhưng rõ ràng, một bên mang cựu tổng thống xuống vận động tại một khu có nhiều người Latino nhất Orange County trong khi bên kia mang thủ lãnh đảng xuống một nơi có nhiều người Việt Nam nhất.

Trong Địa Hạt 47, số cử tri gốc Latino nhiều gấp đôi số cử tri gốc Việt, nhưng người Việt thường đi bầu nhiều hơn.

Như vậy, nhóm chủng tộc nào đi bầu nhiều hơn sẽ có thể quyết định ai thắng vào ngày 2 tháng 11 tới đây.

Tuy nhiên, họ bầu cho ai thì vẫn còn là một ẩn số. Phải chờ thôi!

Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, hiện sống tại quận Cam, California.

Tin liên quan