Cuộc họp ADMM 'không bàn về Biển Đông'

Hội nghị Quốc phòng - Quân sự Asean (ADMM) ở Hà Nội sẽ tránh bàn đến đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại cuộc họp báo hôm 07/10, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Vấn đề Biển Đông sẽ không đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị ADMM mở rộng lần thứ nhất."

"Tương tự như vậy, các vấn đề cụ thể khác sẽ không được đưa vào. Đây là Hội nghị đầu tiên nên chúng tôi sẽ không có đủ thời gian để bàn về những vấn đề cụ thể như vậy."

Ông nói thêm: "Tuy nhiên, trong phần phát biểu về chính sách an ninh của quốc gia mình và khu vực, các nước có thể nêu những vấn đề mà họ quan tâm."

Theo Thứ trưởng Việt Nam, tinh thần chung của hội nghị là "tìm các điểm đồng thuận để hợp tác và từ trao đổi về hợp tác an ninh dẫn đến hợp tác thiết thực trong tương lai”.

Đây là lần đầu tiên có cuộc họp như vậy giữa các bộ trưởng quốc phòng Asean với Mỹ, Trung Quốc và sáu nước khác - Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, Nga, Úc và New Zealand.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã tăng lên từ tháng Bảy, khi cũng tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ra tuyên bố về Biển Đông mà Bắc Kinh nói là xâm phạm quyền lợi của Trung Quốc.

Hôm 05/10 Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng yêu cầu Trung Quốc 'thả ngay và vô điều kiện' chín ngư dân Việt mà nước này bắt giữ hồi tháng Chín gần Hoàng Sa.

Đây là các ngư dân trên tàu số hiệu QNg 66478TS do ông Mai Phụng Lưu, ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng.

Theo báo Thanh Niên, phía Trung Quốc đòi nộp 70.000 Nhân Dân tệ (hơn 203 triệu đồng) mới thả tàu cá này.

Trong buổi họp báo về hội nghị ADMM, Việt Nam cho biết Asean xác định 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác là hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ, an ninh biển, quân y, chống khủng bố và các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài