Việt Tân tiếp tục nỗ lực tuyên truyền

Việt Tân tại Hà Nội
Image caption Thông cáo cùng mũ và áo phông được phát cho người đi đường

Thông cáo của Việt Tân trên website của tổ chức này mô tả điều họ gọi là đã cử người về Hà Nội để "báo động về hiểm họa Bắc thuộc”.

Thông cáo này nhận là có người của Việt Tân đã đọc và phổ biến "Bản lên tiếng Vì ngàn năm Thăng Long" tại khu trung tâm thủ đô Hà Nội.

Sự việc theo mô tả đã xảy ra vào ngày 9/10/2010 trong bối cảnh Hà Nội có một loạt các hoạt động kỷ niệm Ngàn năm Thăng Long.

Thông cáo nói có "Nhiều đồng bào và một số ký giả ngoại quốc đã tập trung quanh các anh chị em Việt Tân để lắng nghe các dữ kiện về những phần đất, biển, đảo bị chính thức dâng nhượng hoặc làm ngơ cho Trung Quốc chiếm đóng".

Tuy nhiên ảnh đăng trên trang web của tổ chức này cho thấy chỉ có khoảng vài chục người người đội mũ xanh đứng lắng nghe quanh tấm băng rôn có ghi ‘Vì ngàn năm Thăng Long, chống hiểm họa Bắc triều'.

Trong khi đó hãng thông tấn AP trích lời Hong Vo mà AP nói là đảng viên Việt Tân đã phát mũ và áo phông tại Hà Nội vào hôm thứ Bảy để kêu gọi chủ quyền với các đảo có tranh chấp ở Biển Đông.

Vào hôm thứ Hai sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Hà Nội và Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh mới đây nói: “Vấn đề Biển Đông sẽ không đưa vào chương trình nghị sự".

‘Xuất hiện công khai’

Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ và gần đây tổ chức này xác nhận bốn thành viên của họ bị bắt tại Việt Nam trong hai tháng Bảy và Tám.

Vào hôm 24/09, khoảng 200 người Việt đã biểu tình kêu gọi Việt Nam tôn trọng tự do nhân quyền và thả tù nhân chính trị trong lúc cuộc họp giữa Mỹ và ASEAN diễn ra tại Liên Hiệp Quốc, New York.

Ông Hoàng Tứ Duy, người phát ngôn viên của đảng Việt Tân cũng có mặt trong nhóm biểu tình, được trích dẫn tuyên bố điều ông gọi là “sẽ đấu tranh bằng mọi phương pháp để đảng này xuất hiện công khai tại Việt Nam trong thời gian sắp tới”.

Mười dân biểu Hoa Kỳ đã ký thỉnh nguyện thư gửi tới Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm 23/09 kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho các đảng viên Việt Tân bị bắt tại Việt Nam gần đây.

Đảng Việt Tân mô tả họ là tổ chức đấu tranh cho dân chủ bất bạo động nhưng nhà nước Việt Nam gọi đây là một ''tổ chức khủng bố''.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài