RSF lên tiếng về vụ bắt blogger

Blogger Hương Trà
Image caption Lê Nguyễn Hương Trà bị bắt vì trang blog Cô Gái Đồ Long

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đặt trụ sở ở Paris ra thông cáo về vụ nữ blogger Hương Trà bị bắt tại Việt Nam.

Nổi tiếng trong giới viết blog tiếng Việt trên mạng qua tên hiệu Cô Gái Đồ Long, cô bị cáo buộc tội "vu khống" một quan chức cao cấp trong đảng cộng sản Việt Nam và gia đình của ông.

Tổ chức chuyên ủng hộ tự do báo chí kêu gọi thả cô ngay lập tức và bày tỏ sự quan ngại về mức độ gia tăng các vụ bắt giữ người viết blog ở Việt Nam trong vài tuần qua.

"Chính phủ cần ý thức được rằng, bất kể họ làm gì đi nữa thì dân chúng vẫn tiếp tục chỉ trích chính quyền trên mạng," RSF nói trong thông cáo ra ngày 27.10.2010.

"Đây là cuộc chiến mà chính phủ vốn đã thua."

Nếu bị kết án, cô Lê Nguyễn Hương Trà có thể phải chịu mức án đến 7 năm tù giam.

Hồi tuần trước, tổ chức Phóng viên không biên giới từng ra đánh giá thường niên xếp Việt Nam ở vị trí thứ 165 trên tổng số 178 nước trong bảng danh sách tự do báo chí.

Cho rằng đang có 17 người cây bút internet bị ngồi tù, RSF coi Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới với công dân mạng, sau Trung Quốc.

Trong một thông cáo hôm 27/10, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cũng nhắc đến trường hợp blogger Hương Trà.

"Chúng tôi cũng lo ngại về những vụ bắt giữ những người viết blog internet là Lê Nguyễn Hương Trà và Phan Thanh Hải, cũng như việc tái bắt giữ người viết blog Nguyễn Văn Hải (hay Điếu Cày) là người mới mãn án 2,5 năm tù về tội trốn thuế," thông cáo của sứ quán Mỹ nói.

Cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ nói họ "quan ngại về việc kết án Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương vào ngày 26/10 về tội gây rối trật tự công cộng để chống phá chính quyền nhân dân".

"Những hành động này - cùng với phiên xét xử sáu giáo dân Cồn Dầu ngày 27/10, mà ba người trong số đó bị từ chối quyền được có đại diện pháp lý theo luật Việt Nam - mâu thuẫn với cam kết của chính Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền," theo lời sứ quán Mỹ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài