Cập nhật: 16:48 GMT - thứ ba, 2 tháng 11, 2010

Tranh cãi ở Quốc hội về Vinashin

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các lãnh đạo của Vinashin trong một buổi lễ

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết muốn điều tra rõ "trách nhiệm chính trị" của ông Nguyễn Tấn Dũng và những thành viên chính phủ khác có liên quan

Trong hai ngày thảo luận đầu tiên của các đại biểu quốc hội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu quốc hội đã bày tỏ sự bất bình trước việc giám sát không chặt chẽ dẫn tới khoản lỗ khổng lồ của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam - Vinashin.

Một trong những ý kiến được báo chí trích dẫn nhiều nhất là của đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) trong đó ông dẫn ra chuyện một bộ trưởng đã phải từ chức trong vụ án Lã Thị Kim Oanh và nói thêm:

"Vinashin là một kiểu Lã Thị Kim Oanh như vậy nhưng phóng đại gấp 1.000 lần."

Nói chuyện với BBC tối 2/11, Giáo sư Thuyết nói việc lập ủy ban điều tra "trách nhiệm chính trị" của các thành viên chính phủ có liên quan trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải là điều khó khăn.

"Nếu như mà Thường vụ Quốc hội thông suốt, Quốc hội thông suốt thì việc này cũng không phải là khó bởi vì ở đây tôi chỉ đặt vấn đề là điều tra trách nhiệm chính trị, trách nhiệm quản lý của những người có trách nhiệm trong chính phủ thôi.

"Chứ ở đây tôi không đặt vấn đề điều tra để khởi tố hay truy tố hình sự vì việc đấy đã có cơ quan điều tra, công an họ đang làm.

"Còn những kết luận chung về sai phạm của Vinashin thì Ủy ban Trung ương người ta cũng đã làm rồi."

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Ông Thuyết, người cũng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng, nói với BBC ông không đồng tình với một số đại biểu quốc hội nói rằng việc lập ủy ban điều tra của quốc hội là không cần thiết.

Ông nói: "Quốc hội bầu ra thủ tướng, Quốc hội phê chuẩn Chính phủ thì Chính phủ phải kiểm điểm trước Quốc hội và Quốc hội phải quyết định hình thức kỷ luật đối với các thành viên chính phủ.

"Và có thể nói rằng chỉ có Quốc hội mới có đủ thẩm quyền làm những việc ấy chứ còn không thể nào nói rằng cơ quan điều tra cũng có thể làm được những việc như thế."

Vinashin và bauxite

Sau Vinashin, khả năng huy động vốn trên thị trường nước ngoài của Việt Nam gặp khó khăn, tốn kém.

Đại biểu Nguyễn Đăng Trừng

Ngoài ý kiến đòi lập ủy ban của quốc hội để điều tra "trách nhiệm chính trị" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên chính phủ có liên quan mà đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đưa ra, các đại biểu từ các tỉnh khác nhau cũng đã có ý kiến về vụ thua lỗ kỷ lục của một doanh nghiệp nhà nước.

Theo VietnamNet, đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) nói khoản nợ hơn 80.000 tỷ đồng của Vinashin đồng nghĩa với việc mỗi người dân Việt Nam "phải gánh cho Vinashin 1,5 triệu đồng trả nợ".

Trong khi đó báo Tuổi Trẻ trích lời đại biểu Nguyễn Đăng Trừng (TP Hồ Chí Minh) nói về chuyện cần chấm dứt các ưu đãi đối với doanh nghiệp nhà nước.

Ông nói thêm: “Vụ Vinashin không chỉ gây tác hại trong nước mà cả nước ngoài.

"Sau Vinashin, khả năng huy động vốn trên thị trường nước ngoài của Việt Nam gặp khó khăn, tốn kém."

Vẫn Tuổi Trẻ dẫn lời đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nói về sự liên quan giữa vụ Vinashin và việc khai thác bauxite.

Ông được trích lời nói: "Bài học về Vinashin hoàn toàn có thể soi vào dự án bauxite.

"Nếu Vinashin gây thất thoát về tiền của thì hậu quả của bauxite có thể vô cùng lớn, gây tác động và ảnh hưởng đến toàn dân."

Không hình sự hóa?

Trong khi đó cũng có đại biểu nói tới vai trò của chính Quốc hội trong vụ Vinashin.

Bà Lê Thị Nga, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Quốc hội được trích lời nói:

"Nhiều luật gia cho rằng, việc thí điểm liên quan tới hàng trăm ngàn tỷ đồng vốn nhà nước mà về mặt pháp luật, ngay từ đầu không ràng buộc trách nhiệm Quốc hội với thiết chế quyền lực nhà nước cao nhất để chia sẻ trách nhiệm mà chỉ đặt trách nhiệm quá nặng nề lên vai Chính phủ là chưa thật sự hợp lý."

Bà Nga cũng nói Quốc hội đã chậm chễ trong việc xây dựng luật để quản lý các tập đoàn nhà nước cho hiệu quả.

Trong khi đó ông Nguyễn Đức Kiên, một đại biểu quốc hội nói không nên vì vụ Vinashin mà "làm lùi lại tư duy đổi mới phát triển doanh nghiệp nhà nước đưa ra cách đây 10 năm."

Ông được VietnamNet dẫn lời nói có lẽ chỉ có Việt Nam mới áp dụng xử lý hình sự những người quản lý doanh nghiệp nhà nước như trường hợp Vinashin và ở Mỹ khi tập đoàn Enron phá sản cũng không có người quản lý nào đi tù.

Tuy nhiên Enron là một doanh nghiệp tư nhân và thực tế là một giám đốc của họ đã bị kết án tù hơn 24 năm vì một số tội gian lận.

Trong khi đó một giám đốc khác đối mặt với án tù ít nhất 45 năm nhưng đã chết vì bệnh tim trong quá trình xét xử.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.