Cập nhật: 08:54 GMT - thứ hai, 8 tháng 11, 2010

Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ thuê luật sư

Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Triển từng bào chữa cho nạn nhân vụ 'mua dâm nữ sinh' ở Hà Giang

Luật sư Trần Đình Triển thuộc Văn phòng luật Vì dân xác nhận đã làm đơn xin được bào chữa cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ theo lời mời của gia đình ông.

Luật sư Triển, người được dư luận biết tới nhiều sau khi nhận bào chữa miễn phí cho nạn nhân trong vụ án 'mua dâm nữ sinh' ở tỉnh Hà Giang hồi năm ngoái, nói với BBC ông đã gửi đơn xin bào chữa cho Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ vào hôm thứ Bảy 06/11.

"Theo luật định, sau ba ngày làm việc kể từ khi nhận đơn cơ quan tố tụng sẽ phải phản hồi liệu đơn của tôi có được chấp nhập hay không."

"Chỉ sau khi được phép, tôi mới có thể bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ, tiếp xúc thân chủ..."

Ông Triển cũng cho biết, vợ ông Cù Huy Hà Vũ là bà Nguyễn Thị Dương Hà đã làm đơn tới cơ quan công an xin bảo lãnh cho ông được tại ngoại.

Tuy nhiên, theo luật sư, khả năng được tại ngoại ngay lúc này là "rất khó".

Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt sáng hôm thứ Sáu 05/11 tại TP Hồ Chí Minh, nơi ông có mặt để chuẩn bị cho một chuyến thăm quê sắp tới.

Báo chí Việt Nam đăng tải thông tin do cơ quan an ninh điều tra cung cấp, nói ông Vũ bị bắt tại khách sạn, khi trong phòng có một phụ nữ không phải vợ của ông.

Kiểm tra hành chính lúc nửa đêm

Các báo trong nước đều đăng chi tiết giống nhau, rằng công an phường 11, Quận 6, khi kiểm tra hành chính tại khách sạn vào khoảng nửa đêm ngày 4 sang sáng 05/11 đã phát hiện ra ông tiến sỹ và người phụ nữ trong tình trạng ăn mặc "mát mẻ".

Một số báo đăng hình ông Vũ cởi trần trong khi người phụ nữ, sau đó được xác định danh tính là một luật sư 36 tuổi, mặc đầy đủ quần áo.

Trên mạng internet hiện đang có nghi vấn về độ trung thực của các bức ảnh đăng trên báo, nhưng đài BBC không thể kiểm chứng được nghi vấn này.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy, cơ quan an ninh điều tra nói sau khi khám xét máy tính cá nhân của ông Cù Huy Hà Vũ theo quy trình bắt buộc, đã phát hiện ra nhiều tài liệu có nội dung chống chính quyền.

Do vậy, ông đã bị khởi tố khẩn cấp tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan an ninh cũng bác bỏ rằng họ đã theo dõi ông Vũ từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.

Trước khi có cuộc họp báo của cơ quan an ninh, trong một ngày liền các báo đưa tin về vụ bắt giữ đã tập trung vào khía cạnh lên án ông Vũ là "quan hệ bất chính" và "hành hung" công an tại khách sạn.

Truyền thông của nhà nước cũng tung ra nhiều chi tiết về nhân thân của ông, với các nhận định như ông là con người "ngạo mạn và coi thường pháp luật".

Ngược lại, nhiều diễn đàn mạng không chính thống trong và ngoài nước lại đặt câu hỏi về cách họ cho là "công an gài bẫy" và chỉ đạo báo chí đưa tin nhằm hạ uy tín ông Hà Vũ.

Theo luật sư Trần Đình Triển, bị cáo chưa thể bị coi là có tội khi chưa có bản án của tòa và nếu các phương tiện truyền thông đưa ra các thông tin riêng tư, gia đình bị cáo có thể kiện.

Nhưng ông Triển cũng nói khó có thể làm việc này trong hoàn cảnh hiện nay.

Kiện thủ tướng

Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai nhà thơ Huy Cận, người từng là thứ trưởng Bộ Văn hóa, bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng.

Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp. Ông cũng từng làm việc tại Bộ Ngoại giao nhưng bị buộc thôi việc năm 2009.

Năm 2006, ông trở thành công dân Việt Nam đầu tiên chủ động gửi đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Văn hóa Thông tin.

Ông và vợ ông mở văn phòng luật sư từ năm 2007, nhiều lần tham gia các vụ xử mang tính chính trị gai góc.

Ông cũng là người nhận bào chữa cho Chánh thanh tra Bộ Công an Bấm Trần Văn Thanh trong vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận ở Đà Nẵng hồi tháng 8/2009.

Lần gần đây nhất là vụ bào chữa cho các bị cáo ở Cồn Dầu, Đà Nẵng, bị ra tòa vì tội Gây rối Trật tự Công cộng và Chống người thi hành công vụ.

Ngày 03/07/2009, ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "về việc ban hành trái Hiến pháp và pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ–TTg Phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025".

Sau khi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ chối thụ lý vụ kiện thủ tướng với lý do "không có thẩm quyền", ông đã khiếu nại lên Tòa án Tối cao, nhưng không có kết quả.

Bấm Quý vị bấm vào đây xem ý kiến về việc ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt và khởi tố

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.