Cập nhật: 16:06 GMT - thứ ba, 9 tháng 11, 2010

Hội nghị lúa gạo bàn về an ninh lương thực

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Hội nghị lúa gạo quốc tế 2010 diễn ra tại VN từ ngày 9-11 tháng 11 với sự tham gia của 66 quốc gia để bàn về an ninh lương thực và chia sẻ kinh nghiệm tăng sản xuất lúa trước thách thức của thiên tai, biến đổi khí hậu và tăng dân số.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới và sản lượng thu hoạch lúa trên một ha của Việt Nam hiện nay là 5,3 tốn/ha, cao hơn sản lượng trung bình của thế giới - 4,2 tấn/ha và xuất khẩu chừng 6 triệu tấn một năm, tức 1/5 lượng mua bán gạo trên thế giới.

Việt Nam hy vọng năm nay sẽ xuất khẩu đạt mức kỷ lục 6,5 triệu tấn trong năm nay.

Gạo là thực phẩm chính của hơn một nửa dân số 6 tỷ người trên thế giới.

“Việc Việt Nam áp dụng các ký thuật về lúa gạo và làm cho phù hợp với môi trường Việt Nam đã giúp lúa gạo trở thành một nguồn xuất khẩu lớn và Việt nam là một ví dụ về cách thức khoa học lúa gạo có thể đem lại lợi ích cho một đất nước và người dân của họ như thế nào," ông Robert Zeigler, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), nói.

Trong cuộc phỏng vấn với Hà Mi, ông Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu lúa gạo Cửu Long,người đã có mặt tại hội nghị tại Hà Nội hôm nay cho biết về những gì Việt Nam có thể chia sẻ với giới khoa học quốc tế về công tác sản xuất lúa gạo.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.