Cập nhật: 06:18 GMT - thứ tư, 24 tháng 11, 2010

Đại biểu chất vấn bài trên website chính phủ

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết chất vấn bài viết trên website chính phủ.

Trong phiên chất vấn thủ tướng được truyền hình trực tiếp từ hội trường sáng 24/11, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã đặt câu hỏi về bài chỉ trích đại biểu quốc hội trên website chính phủ.

“Xin Thủ tướng cho biết ai đã chỉ đạo đăng tải một số bài công kích, chụp mũ đại biểu Quốc hội ở trên website Chính phủ?”

Và ông Thuyết nói thêm: “Là cơ quan chấp hành của Quốc hội, việc Chính phủ để đăng tải những ý kiến như vậy ở trên website của mình có phải là hành động khôn ngoan không, có để cho dân thắc mắc về thái độ tự phê bình của Chính phủ? Có để người ngoài lợi dụng không?”

Tuần qua trang web của Chính phủ Việt Nam (www.chinhphu.vn) đăng Bấm ba bài viết phê phán một số đại biểu quốc hội mà tờ báo gọi là “có dấu hiệu lạm quyền và gây hoang mang dư luận.”

Bài viết của tác giả Đinh Thế Cường chỉ trích đại biểu quốc hội coi khoản nợ khổng lồ (gần 100.000 tỷ đồng) của Vinashin khó đòi lại.

Và nhóm đại biểu quốc hội hay có ý kiến chất vấn tại hội trường đã bị tờ báo điện tử chỉ trích.

“Thật đáng tiếc…một số đại biểu đã có biểu hiện như muốn lạm dụng diễn đàn, đưa ra những nhận định hay thông tin nhiều màu sắc chủ quan, cảm tính, còn chưa được kiểm chứng hoặc về những lĩnh vực không phải chuyên môn sâu của mình nên khó có thể phán định chuẩn xác, thậm chí cả những kiến nghị không mang tính xây dựng, gây nên những dư luận không tốt trong xã hội.”

Xin Thủ tướng cho biết ai đã chỉ đạo đăng tải một số bài công kích, chụp mũ đại biểu Quốc hội ở trên website Chính phủ?

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết

Dù bài báo không nhắc đến tên của đại biểu nào, người ta có thể hiểu đối tượng được nhắm tới là Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, người từng yêu cầu lập ủy ban của quốc hội để điều tra vụ Vinashin và sau đó Bấm bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và những người có liên quan trong vụ này.

Sáng thứ tư 24/11 trong phiên chất vấn thủ tướng tại hội trường, ông Thuyết nhắc đến website của chính phủ và phản đối kiểu phê bình mà ông gọi là “chụp mũ.”

“Để khỏi hiểu lầm, tôi xin khẳng định như thế này: Tôi cũng như các đại biểu quốc hội khác rất hoan nghênh ý kiến phê bình của cử tri đối với chúng tôi, sự giám sát của cử tri đối với chúng tôi.

“Nhưng mà những sự phê bình đó phải dựa trên sự hiểu biết pháp luật, hiểu biết chức năng của Quốc hội, chức năng của đại biểu Quốc hội, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và nó phải tranh luận cụ thể vào các vấn đề, chứ không thể phát biểu theo kiểu chụp mũ và tôi cho rằng, việc đăng những bài như thế trên website Chính phủ là không đúng chỗ.”

Phản hồi

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Trong phần trả lời chất vấn, thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Tấn Dũng đã đi thẳng vào câu hỏi của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết.

“Là Thủ tướng Chính phủ, tôi thường xuyên quan tâm chỉ đạo báo chí qua các cơ quan chủ quản, qua các cơ quan có chức năng quản lý Nhà nước …với tinh thần báo chí Việt Nam thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước…

Ông Dũng nói ông không “chỉ đạo trực tiếp” và cũng không làm công việc quản lý một tờ báo nào.

Website của chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ đạo, thủ tướng Việt Nam giải trình. Tờ báo điện tử, theo ông Dũng, thực hiện quy định của pháp luật Nhà nước, chủ trương của Đảng. Tờ báo sẽ “chịu trách nhiệm” nếu làm sai.

“Cũng như mọi tờ báo khác, nếu đăng tải sai pháp pháp luật, sai chủ trương của Đảng thì phải chịu trách nhiệm về việc đăng tải của mình.”

Trở lại câu hỏi, liệu dùng website của chính phủ đăng bài chỉ trích đại biểu quốc hội có phải là việc làm khôn ngoan? Cuộc tranh luận tại hội trường sau đó nhường thời gian cho giải lao, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

“Nói khôn ngoan hay không khôn ngoan tôi không biết nên nói thế nào,” ông Nguyễn Tấn Dũng nói.

“Từ tiêu chí yêu cầu, làm đúng pháp luật, tôi cũng đề nghị đại biểu Thuyết xem xét theo đúng pháp luật hay không, đúng chủ trương của Đảng hay không.”

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.