Miền Trung ‘cần trợ giúp nhiều hơn’

Năm nay bão lũ đổ về miền Trung tới bốn đợt
Image caption Năm nay bão lũ đổ về miền Trung tới bốn đợt

Nhà nước và các tổ chức xã hội cần giúp đồng bào miền Trung nhiều hơn để khắc phục các đợt thiên tai lớn thời gian vừa qua, thượng tọa Thích Chơn Tình, người có nhiều năm tình nguyện phát quà cho dân nghèo ở vùng thiên tai, nói.

Vị thượng tọa tại chùa Thường Quang, TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Năm nay miền Trung hứng chịu nhiều thiên tai do lũ lụt gây ra. Các năm trước nó rời rạc và một vài đợt thôi.”

Bốn đợt thiên tai đổ xuống miền Trung trong vòng ba tháng. Cơn lũ lụt đợt một để lại hậu quả lớn cho Quảng Bình (gồm hai huyện Lệ Thủy và Bố Trạch), trong khi Thừa Thiên Huế và Quảng Trị bị nhẹ hơn.

Kế đến là áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ lớn ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đợt thứ ba mưa và lũ lớn đổ xuống Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Đợt mới nhất, thứ tư vừa xảy ra ở Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

“Lũ này nối tiếp lũ khác thành ra cuộc sống của người dân miền Trung bị xáo trộn rất nhiều,” thượng tọa Thích Chơn Tình, người có nhiều năm phát hàng cứu trợ cho đồng bào vùng thiên tai ở Việt Nam cho BBC Việt Ngữ biết trong cuộc phỏng vấn ngày 30/11.

Mùa cứu trợ năm nay, vị tu sĩ phật giáo đã tới thăm gia đình với cảnh đời khó khăn tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Phan Rang và Khánh Hòa.

“Hiện nay cuộc sống của đồng bào miền Trung chỉ khôi phục được một nửa so với trước thiên tai. Những phần quà của mình nó có tính chất qua ngày.

“Bình thường người miền Trung đã nghèo, ít hộ khá. Sau thiên tai cái nghèo có thể còn nghèo hơn.”

Vị tu sĩ chủ trì chùa Thường Quang tại TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân, cũng như các tổ chức nhà nước dồn sức giúp người miền Trung nhiều hơn, trước những tàn phá to lớn trong năm nay.

“Đồng bào giúp nhau là cần thiết, dùng lòng từ tâm để chia sẻ những khó khăn của đồng bào miền Trung trong tinh thần máu chảy ruột mềm.

“Nhưng trách nhiệm lớn hơn phải là nhà nước. Nhà nước phải có tổ chức lo cho dân. Thấy chỗ nào đời sống khó khăn không phát triển nổi thì mình phải sắp xếp ổn định dân cư vào một vị trí nào nó ít bão lụt xảy ra, tổ chức cái kinh tế phát triển để cho họ vươn lên được.

“Nếu không cứ sống rải rác ở miền núi, sống ở nơi đất đai nó không màu mỡ, rồi lại bị thiên tai, thì cái nghèo nó vẫn là nghèo.”

Tin liên quan