Cập nhật: 14:59 GMT - thứ tư, 1 tháng 12, 2010

Tỉnh Thanh Hóa bị chỉ trích vì 'bán' cao hổ

Hội nghị thượng đỉnh về bảo tồn hổ ở Nga

Việt Nam vừa tham gia hội nghị thượng đỉnh về bảo tồn hổ tại Nga

Quyết định của tỉnh Thanh Hóa cho thanh lý gần 3kg cao hổ cốt đang chịu nhiều chỉ trích trên báo chí Việt Nam và nước ngoài.

Các báo đăng tải văn bản của Trung tâm giáo dục thiên nhiên ENV chỉ trích các quyết định được đưa ra trong tháng 11 vừa qua của tỉnh Thanh Hóa "cho nấu cao" hổ mà ủy ban nói do người dân giao nộp.

ENV nói họ có thông tin về chuyện "một cơ quan chức năng" của tỉnh Thanh Hóa giao giá cao hổ 50 triệu đồng một kg.

Theo phóng sự điều tra của báo Lao Động thì hiện vẫn còn hai bộ xác hổ nuôi tại gia vẫn chưa xử lý.

Nhưng báo cũng nêu giải thích của phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến rằng số cao này là từ con hổ nuôi bị "bỏ liều" do luật pháp không cho phép và là hổ từ trại của ông Nguyễn Mậu Chiến ở huyện Thọ Xuân.

Các cơ quan chức năng Thanh Hóa cần phải nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và có hành động hợp lý đối với việc bảo vệ loài hổ.

Bà Lê Minh Thi, Giám đốc ENV

Theo ông Chiến, xương hổ được nấu thành cao với phụ gia, dự tính chuyển cho bệnh viện đông y tỉnh.

Sở tài chính định giá 5 triệu đồng một lạng, còn bộ da thì được chuyển cho bảo tàng tỉnh.

Bản tin tiếng Anh trong vùng châu Á Thái Bình Dương M&C trích ý kiến từ ENV nói việc làm của tỉnh là "giúp hợp pháp hóa việc mua bán động vật hoang dã".

Việt Nam có đoàn đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh về Bảo vệ loài hổ vừa được tổ chức ở Liên bang Nga từ 21-24 tháng Mười Một vừa rồi.

Chính phủ 13 nước cam kết tham gia chương trình phục hồi hổ toàn cầu.

Bà Lê Minh Thi là giám đốc chương trình của ENV, nói trên báo chí: "Các cơ quan chức năng Thanh Hóa cần phải nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và có hành động hợp lý đối với việc bảo vệ loài hổ".

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.