Báo Người Việt bị tin tặc tấn công

Báo Người Việt Online
Image caption Người Việt Online bị tấn công vào 4 giờ sáng thứ Sáu 3/12, giờ California.

Người Việt Online, báo tiếng Việt có đông người đọc ở Hoa Kỳ, và hải ngoại, bị nhóm tin tặc Tần Thủy Hoàng tấn công sáng thứ Sáu 3/12.

Ông Khôi Nguyên, Tổng thư ký báo Người Việt Online xác nhận với BBC Việt Ngữ, trang mạng Người Việt Online bị tấn công vào lúc 4 giờ sáng thứ Sáu 3/12, giờ California.

“Khoảng bốn giờ sáng thứ Sáu khi độc giả vào Người Việt Online thì họ nhìn thấy một lá cờ Trung Quốc ở phía trên, một bức hình ông Tần Thủy Hoàng ở phía dưới. Ở giữa là hàng chữ “By Qin Shi Huang Gr0up.

“Dịch ra tiếng Việt là nhóm hacker Tần Thủy Hoàng. Khi click vào bức hình này, người đọc được dẫn tới một website có tên miền Trung Quốc, www.jjqqs.gov.cn. Đuôi cuối cùng có nghĩa là China.”

Đại diện của Người Việt cho rằng vụ phá website được thực hiện bởi nhóm tin tặc từng ra tay cách đây một tuần, nhắm đến các diễn đàn dân chủ ở hải ngoại.

“Nhìn vào cách bị phá, ta thấy Người Việt Online có thể là mục tiêu của nhóm tin tặc tự xưng là “Qin Shi Huang Gr0up” (Tần Thủy Hoàng), nhóm từng phá một loạt các website cách đây một tuần như ‘Thông luận’, ‘Tiếng nói Tự do Dân chủ’, ‘Hải Ngoại Phiếm Ðàm’, ‘DCVOnline’…

“Các trang này đều bị phá vào tối Thứ Hai 29 tháng 11, giờ Việt Nam.”

Lượng độc giả

Báo Người Việt Online bắt đầu lên mạng từ năm 1998. Được coi là nhật báo online lớn của người Việt ở nước Mỹ, và hải ngoại, mỗi ngày tờ báo có 60.000 độc giả truy cập.

Lượng độc giả trong nước, theo ông Khôi Nguyên, chiếm từ 10 đến 15 phần trăm. Chủ yếu đến từ phía Nam Việt Nam, tập trung ở Sài Gòn, ông nói.

“Ba thành phố có lượng độc giả lớn nhất của Người Việt Online là Los Angeles, Houston và Sài Gòn. Tăng trưởng của độc giả NV Online trong giai đoạn 2009-2010 là 20%.”

Image caption Hình của nhóm hacker để lại

Tổng thư ký Người Việt Online nói thêm vụ tin tặc không gây thiệt hại nhiều cho tờ báo về mặt dữ liệu.

“Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, chúng tôi đã phục hồi được trang quảng cáo rao vặt, đảm bảo công việc kinh doanh bình thường của tờ báo và thân chủ đăng quảng cáo.

“Hy vọng trang tin Người Việt Online sẽ hoạt động trở lại trong 24 tiếng đồng hồ tới.”

Tưởng cũng nên nhắc lại Người Việt Online từng bị tin tặc tấn công nhiều lần. Gần đây nhất là ngày 7/9, tấn công bắt đầu từ mục Bình Luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng. Và chuyển sang phần “tin chính”. Khoảng 4 giờ sáng hôm sau, tin tặc tấn công lần thứ nhì, tuy nhiên do phát hiện sớm nên vụ “hacking” không gây thiệt hại lớn.

“Với hơn 60 ngàn độc giả trên thế giới mỗi ngày, việc trang web bị ngưng dù chỉ vài giờ đồng hồ, về mặt nội dung, là một thiệt hại lớn,” ông Khôi Nguyên nói.

“Không chỉ gây bất lợi cho chúng tôi. Quan trọng là độc giả. Mong rằng, độc giả của Người Việt Online sẽ chia sẻ và cảm thông với chúng tôi về khó khăn này.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài