Mỹ nói an ninh hàng hải ‘cực kỳ quan trọng’

Ông Michael Michalak và Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Trung Tướng Nguyễn Huy Hiệu
Image caption Ông Michalak nói quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng phát triển

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak trong phỏng vấn với báo điện tử trong nước đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Biển Đông đối với Hoa Kỳ.

Trả lời các câu hỏi của độc giả trang tin VnExpress trong buổi giao lưu trực tuyến ngày 06/12, ông Michalak nói:

“Tôi cho rằng, cả Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đều cho rằng an ninh hàng hải là cực kỳ quan trọng đối với Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ tin rằng phải có tự do hàng hải ở vùng biển Đông Nam Á và trên thế giới là rất quan trọng.

“Chúng tôi mong các tranh chấp được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, xây dựng lòng tin và dựa trên luật biển quốc tế…” ông Michalak được dẫn lời nói.

Ông Michalak cũng trả lời những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề Biển Đông và nói Hoa Kỳ không đưa ra quan điểm của họ đối với các đòi hỏi chủ quyền ở vùng biển này.

Tuy nhiên ông nhắc lại mọi tranh chấp đều cần được giải quyết theo luật quốc tế.

Trung Quốc đang ngày càng mạnh bạo hơn đối với các đòi hỏi về chủ quyền của họ trên Biển Đông mà tên quốc tế là Biển Nam Trung Hoa và các vùng biển khác tại Thái Bình Dương.

Thái độ này khiến Hoa Kỳ đã phải lên tiếng đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải trong tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc tại Hoàng Hải mới đây.

Các tàu chiến Hoa Kỳ cũng đã có sự hiện diện thường xuyên hơn trong khu vực.

Thăm Việt Nam

Trước câu hỏi của độc giả VnExpress về chuyện liệu ông Obama có tới thăm Việt Nam trong năm sau hay không, ông Michalak chỉ trả lời rằng ông tổng thống sẽ tới thăm Châu Á.

Ông nói:

“Tổng thống sẽ tới Jakarta để dự hội nghị cấp cao Đông Á, còn các địa điểm khác mà tổng thống sẽ tới thăm trong chuyến công du đó vẫn chưa được xác định.

“Và tôi hy vọng rằng Tổng thống Obama sẽ tới Việt Nam.

“Tôi và người kế nhiệm sẽ nỗ lực làm việc để tổng thống có thể tới thăm Việt Nam.

Vị đại sứ khẳng định mối quan tâm nhiều hơn tới Châu Á của Hoa Kỳ và nhắc tới chuyện Ngoại trưởng Hllary Clinton đã tới Việt Nam hai lần trong năm nay.

Trong lĩnh vực quốc phòng, ông Michalak nói, hai bộ trưởng quốc phòng của Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất về hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong đó có các hoạt động giữ gìn hòa bình, đào tạo quân y, hợp tác tìm kiếm người mất tích, hợp tác đào tạo tiếng Anh và tìm kiếm cứu nạn.

Chất độc da cam

Một số độc giả VnExpress cũng đặt câu hỏi về khả năng xin visa tại Đà Nẵng cũng như đưa ra đề nghị cấp visa 5 năm cho sinh viên thay vì phải gia hạn mỗi năm một lần.

Ông Michalak nói nếu Việt Nam cũng sẵn sàng cấp visa 5 năm cho sinh viên Hoa Kỳ tới Việt Nam, Washington sẽ làm điều tương tự “ngay ngày mai”.

Image caption Ông Michael Michalak không bình luận về việc bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam

Ông nói Hoa Kỳ đã đề nghị Việt Nam thực hiện điều này và sẽ tiếp tục thảo luận.

Vị đại sứ cũng nói hiện ông chưa rõ khi nào Hoa Kỳ sẽ mở lãnh sự quán tại Đà Nẵng cho dù Việt Nam đã đồng ý về vấn đề này.

Ông Michalak nói hai bên Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác để giải quyết những vấn đề mà cuộc chiến giữa hai bên để lại trong đó có hợp tác tìm những người lính mất tích của hai bên.

Liên quan tới vấn đề chất độc màu da cam, ông nói:

“Chúng tôi tin rằng dioxin là một chất ô nhiễm hữu cơ dai dẳng theo công ước Liên Hợp Quốc và trong khuôn khổ hỗ trợ nhân đạo, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để xử lý ô nhiễm dioxin.

“Chúng tôi đã tham gia khuôn khổ hợp tác đa phương để giải quyết vấn đề này và chính phủ Việt Nam đã đề nghị chúng tôi xử lý ô nhiễm tại Đà Nẵng.

“Hoa Kỳ tin rằng việc chăm sóc những người khuyết tật mà không phân biệt nguyên nhân gây khuyết tật là vấn đề nhân đạo mà chúng tôi cần tham gia.

“Hoa Kỳ đã cung cấp 46 triệu USD để hỗ trợ những người khuyết tật không phân biệt nguyên nhân.”

Từ trước tới nay chưa vị đại sứ nào của Hoa Kỳ nói về chuyện bồi thường trực tiếp cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Ông Michalak cũng chỉ nói đã có những vụ kiện về vấn đề này và tòa án đã có phán quyết nên ông “không biết có thể nói gì thêm về vấn đề này”.