Hội nghị các nhà tài trợ năm 2010

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam họp tại Hà Nội  (Nguồn:www.chinhphu.vn)
Image caption Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam họp tại Hà Nội.

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) với chủ đề “Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững” khai mạc ngày 7/12 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Trưởng đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Victoria Kwakwa đồng chủ trì hội nghị.

Các chủ đề mang ra thảo luận trong hội nghị họp trong hai ngày bao gồm, ổn định kinh tế vĩ mô; xây dựng nền quản trị công minh bạch; hiệu quả của tập đoàn kinh tế nhà nước; phòng chống tham nhũng; thúc đẩy năng lực cạnh tranh; hiệu quả viện trợ và quan hệ đối tác phát triển, báo trong nước đưa tin.

Bà Fiona Lappin, Trưởng đại diện Bộ phận Phát triển Quốc tế của Anh (DFID) tại Việt Nam cho BBC Việt Ngữ hay, quan tâm của Anh tại hội nghị tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nghèo và quản trị nhà nước tốt hơn.

Fiona Lappin: Tất cả những gì mang ra bàn thảo trong hai ngày tại Hà Nội đều có tầm quan trọng đối với nước Anh. Có ba thông điệp mà tôi sẽ nói tại cuộc họp. Đầu tiên là lời khen chính phủ đã hành động nhanh trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong điều hành kinh tế vĩ mô, chúng tôi cho rằng chính phủ cần thực hiện một số bước cụ thể để giảm lạm phát, phục hồi ổn định vĩ mô. Cần tiến hành một số bước để xiết chặt chính sách tài khóa và tiền tệ. Đặc biệt chúng tôi muốn thấy theo đuổi tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn. Chúng tôi muốn chính phủ nên công bố các số liệu cập nhật, chính xác hơn, đúng kỳ hạn, để nhà đầu tư và thị trường biết được điều gì đang xảy ra đối với nền kinh tế.

Image caption Quan tâm của Anh tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nghèo, quản trị nhà nước tốt hơn.

Tôi sẽ đại diện cho nhóm cấp viện đọc báo cáo về tình hình giảm nghèo. Tôi sẽ nói chính phủ đã đạt được nhiều thành tựu, giúp đưa 16 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo, giai đoạn 1998-2008. Tôi nói từ nay chính phủ cần làm khác hơn một chút để giúp thêm người thoát nghèo. Tại Việt Nam hiện có trên 10 triệu người sống trong cảnh nghèo, đa số là người thiểu số, người vùng thôn quê, di dân ra thành thị kiếm việc làm. Chúng tôi muốn thấy nỗ lực đồng bộ hơn từ phía chính phủ, tập trung nguồn lực, nhắm đến vùng nghèo hiệu quả hơn. Cần phải có cách làm mới đối với các hộ nghèo là người thiểu số.

BBC: Nước Anh có chính phủ mới vào tháng 5 năm nay, và Luân Đôn có loan báo chính sách mới về viện trợ phát triển. Xin hỏi bà là các ưu tiên mới của viện trợ quốc tế của Anh sẽ là gì, và liệu Việt Nam có bị ảnh hưởng không?

Fiona Lappin: Chính phủ liên minh tại Anh hiện đang trong quá trình duyệt xét chương trình viện trợ song phương. Bộ trưởng Phát triển Quốc tế của Anh sẽ loan báo kết quả trong ba tháng tới. Lúc này tôi chưa thể nói gì về ảnh hưởng của chính sách mới đối với Việt Nam. Tôi cũng nhắc lại rằng Anh và Việt Nam hiện đang thực hiện Thỏa thuận Quan hệ đối tác phát triển giai đoạn 10 năm, kết thúc vào 2016. Nay đang ở nửa đường, chúng tôi sẽ có duyệt xét đối với chương trình này. Mục tiêu là nhìn lại những gì đã làm được, việc gì cần làm nhiều hơn trong những năm còn lại. Chúng tôi sẽ tính đến nhiều yếu tố, trong đó có vị trí “thu nhập trung bình” mà VN vừa đạt được, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới.

BBC: Nói về viện trợ quốc tế, bà có lời khuyên gì dành cho Việt Nam trong thời buổi nhiều nước thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”, trong đó có Anh, Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp. Và một số nước Âu châu khác?

Fiona Lappin: Lời khuyên của tôi dành cho VN, từ trước cho đến nay luôn giống nhau. Đó là hãy cải thiện nền tài chính công, xem lại cách dùng công quỹ. Hãy tìm cách giảm bớt tham nhũng, trong chính phủ cũng như hệ thống hành chính. Hãy hạn chế thất thoát trong việc mua sắm công, cải thiện cách chính phủ kiểm toán (xin nhắc là Anh đang giúp Kiểm toán Nhà nước VN cải thiện chất lượng công việc). Tăng độ minh bạch, tính chịu trách nhiệm trong việc làm của chính phủ đối với dân. Điều này có nghĩa là số tiền VN nhận được phải được dùng với hiệu quả cao nhất. Chính phủ Anh muốn thấy điều như vậy xảy ra.

BBC: Người dân trong nước quan ngại nhiều về chất lượng cuộc sống, chủ yếu liên quan đến cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn ở Việt Nam. Ví dụ như bệnh viện, trường học, đường xá, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước. Nếu Anh muốn giúp cải thiện đời sống của người dân, tại sao quý vị không hướng đến dự án cơ sở hạ tầng?

Fiona Lappin: Có một số điểm tôi muốn làm rõ ở đây. Thứ nhất, tiền của DFID là viện trợ không hoàn lại. Không phải là khoản cho vay. Chính phủ Anh muốn số tiền này mang lại hiệu quả cao nhất. Cạnh đó tôi muốn nói thêm, trong quá khứ chúng tôi có làm một số dự án liên quan đến hạ tầng. Ví dụ như làm đường ở nông thôn, giúp gia đình nghèo đi lại, đưa hàng ra chợ, chở người bệnh đến trạm xá, cha mẹ đưa con đi học dễ dàng hơn. Có thể nói các dự án như vậy mang lại thay thay đổi có thể cảm nhận được. Cạnh đó chúng tôi cũng giúp chính phủ nghiên cứu cách làm dự án PPP, với vốn góp từ khu vực công và tư. Chúng tôi giúp xây dựng năng lực, tư vấn cách làm việc, soạn ra bộ khung pháp lý, hình thức góp vốn, để VN có khả năng xử lý các dự án PPP về cơ sở hạ tầng sau này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài