Ông Phạm Minh Hoàng tiếp tục bị tạm giam

Ông Phạm Minh Hoàng
Image caption Tổ chức Việt Tân đã xác nhận ông Hoàng là thành viên

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cho biết giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng, một Việt kiều Pháp, tiếp tục bị tạm giam thêm bốn tháng nữa.

Ông Hoàng bị bắt hôm 13/08 tại TP. HCM, nơi ông đang dạy ở Đại học Bách Khoa, và đã bị tạm giam trong bốn tháng qua trong lúc cơ quan công an nói họ điều tra ông về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Nay vợ của ông nói với RSF rằng mặc dù thời hạn tạm giam đã hết, nhưng công an Việt Nam cho bà biết họ sẽ tiếp tục giam ông thêm bốn tháng.

Tổng thư ký của RSF, Jean-François Julliard, nhấn mạnh "không khí chính trị tại Việt Nam đặc biệt căng thẳng trong thời gian dẫn tới Đại hội Đảng Cộng sản đầu năm 2011".

Họ nói họ lo ngại những người bất đồng chính kiến có thể phải trả giá nặng vì căng thẳng trong đảng cộng sản.

Ông Julliard kêu gọi chính phủ Pháp nỗ lực hơn để ông Hoàng sớm được tự do.

RSF ghi nhận chi tiết những người đối kháng nước ngoài gốc Việt thường được thả hoặc trục xuất chỉ sau vài tuần bị bắt, nhưng điều này chưa xảy ra với ông Hoàng.

RSF lo ngại chính phủ Pháp đang chỉ làm ở mức tối thiểu để "không gây hại cho quan hệ với Việt Nam". Họ nói gia đình ông Hoàng được cho biết "đàm phán đang diễn ra" nhưng không được thông báo chi tiết.

Tại buổi họp báo của RSF có mặt đại diện của Việt Tân, một đảng chính trị tại Mỹ mà chính quyền Việt Nam gọi là tổ chức khủng bố.

Người của đảng Việt Tân nói rằng họ đã mở chiến dịch vận động và thu thập được 17.000 chữ ký cho lá đơn kêu gọi trả tự do cho ông Hoàng và các đảng viên khác của Việt Tân.

Cũng tại buổi họp báo hôm 14/12 tại Paris, ông Phạm Duy Khánh, em trai ông Hoàng, cho biết vợ của ông Hoàng chỉ được thăm chồng hai lần kể từ khi ông bị bắt.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài