Mười bài 'nóng' nhất trên BBCVietnamese.com năm 2010

Một loạt những chuyện liên quan tới Việt Nam đăng tải trên BBCVietnamese.com đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giả.

Những chủ đề được nhiều người quan tâm nhất vẫn là tiềm lực quốc phòng của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc, quan hệ Việt - Mỹ, các vụ trấn áp bất đồng chính kiến và những sự cố xảy ra ở Việt Nam.

Sau đây là 10 bài được đọc nhiều nhất trong năm, với tít mỗi bài kèm theo đường link.

1. Đằng sau hợp đồng mua bán vũ khí

Image caption Tàu ngầm của Nga

Đó là hợp đồng trị giá nhiều tỷ đô la mà Việt Nam ký với Nga hồi cuối năm 2009 để mua vũ khí trong đó có tàu ngầm và máy bay chiến đấu.

Một nhà nghiên cứu của Jamestown Foundation có trụ sở ở Washington nhận định Việt Nam đang xích lại gần hơn với Nga để làm đối trọng với Trung Quốc.

Một loạt những chuyến thăm viếng cao cấp của các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nga đã diễn ra trong thời gian gần đây. Ngoài ra Việt Nam cũng muốn hợp tác với Moscow trong lĩnh vực điện hạt nhân.

2. Ghế thủ tướng của ông Dũng lung lay?

Nhà nghiên cứu Việt Nam hàng đầu của Úc, Giáo sư Carl Thayer, trong bài viết hồi tháng 11 nhận định "nếu ông [Nguyễn Tấn] Dũng có tham vọng trở thành tổng bí thư đảng, ông đã bị bỏ lại sau".

"Hiện nay vị trí thủ tướng của ông cũng bị đe dọa."

Các tin tức mới nhất có vẻ xác nhận vị trí Tổng Bí thư sẽ thuộc về ông Nguyễn Phú Trọng trong khi ông Dũng có nhiều khả năng vẫn ở lại vị trí thủ tướng sau Đại hội Đảng vào tháng Một.

3. Về đoạn 'video bắt mại dâm' ở Việt Nam

Video quay cảnh một vụ bắt các cô gái mại dâm của công an Cẩm Phả, Quảng Ninh bị tung lên mạng đã gây ra làn sóng công phẫn.

Những lời nói xúc phạm và việc lạm dụng quyền hạn để quay hình những cô gái không mảnh vải che thân bị các công dân mạng lên án và đã khiến công an phải vào cuộc. Những cảnh sát có liên quan sau đó đã bị đình chỉ chức vụ, rồi hạ quân hàm.

4. Nổ lớn làm chết người ở sân Mỹ Đình

Vụ nổ container pháo hoa tại Mỹ Đình, chỉ vài ngày trước kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đã làm bốn người chết và một số người bị thương.

Hai chuyên gia người Đức và một người Singapore nằm trong số người thiệt mạng.

Trước khi xảy ra vụ nổ đã có nhiều ý kiến chỉ trích việc vẫn quyết định tiếp tục bắn pháo hoa bất chấp hàng chục người chết vì lũ lụt tại miền Trung.

Chính quyền tuyên bố hủy phần lớn chương trình bắn pháo hoa sau sự cố này.

5. Vợ ông Cù Huy Hà Vũ tố cáo công an

Image caption Ông Cù Huy Hà Vũ và vợ, bà Dương Hà

Vụ bắt Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và các diễn biến sau đó gây nhiều bán tán trong dư luận, nhất là các chi tiết liên quan tới người phụ nữ có mặt trong phòng và những cáo buộc nhắm vào ông Vũ.

Một số người cũng so sánh thời hạn giam giữ tối đa tính bằng tuần đối với các nghi phạm khủng bố ở các nước và thời hạn giam giữ tính bằng tháng, thậm chí năm đối với những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

Trước ông Vũ, một loạt những người có quan điểm khác với chế độ cũng đã bị bắt giữ vì những lý do khác nhau.

Quả đấm thép

6. Việt Nam và quả đấm thép bọc nhung

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh trong trả lời phỏng vấn báo South China Morning Post hồi tháng Bẩy rằng Việt Nam có đủ khả năng phản vệ trước bất kỳ hành động vũ lực nào từ bên ngoài.

Trung tướng Vịnh kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn trong vấn đề quốc phòng để 'tăng cường lòng tin' giữa hai bên.

Ông Vịnh cũng nói khó có khả năng xảy ra xung đột tại khu vực.

7. Làn sóng trấn áp mới

Trong lúc South China Morning Post coi Việt Nam là quả đấm thép bọc nhung về đối ngoại, các nhà bình luận có vẻ nói họ không cần che đậy quả đấm thép đối với các nhà bất đồng chính kiến.

Một loạt các vụ bắt bớ xảy ra trong quá trình Đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị cho Đại hội XI.

Hãng thông tấn Pháp AFP trích lời các chuyên gia nói Việt Nam đang lo lắng trước sự thâm nhập của các luồng tư tưởng không chính thống.

8. 3.700 liệt sỹ VN trong mộ tập thể ở TQ

Ngoài cuộc chiến biên giới đẫm máu hồi năm 1979, Việt Nam và Trung Quốc còn có nhiều trận đánh dọc đường biên trong những năm sau đó.

Trận đánh ngày 12/07/1984 nhằm chiếm lại Núi Đất, hay Cao điểm 1509, được các tài liệu của Nhật mô tả là một trong những trận đánh đẫm máu và khốc liệt nhất ở Châu Á trong những năm gần đây.

Trận này được cho là kéo dài tới 17 tiếng và Việt Nam đã phải rút lui, để lại 3.700 xác tử sỹ.

9. Phản ứng về phát biểu của Đô đốc Willard

Image caption Đô đốc Robert Willard là Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước tuyên bố của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Robert Willard, người nói rằng thái độ quả quyết của Bắc Kinh ở Biển Đông gây lo ngại.

Nhân dân Nhật báo nói nhận định của ông Willard là không có cơ sở.

Báo này cũng đăng bài của một bình luận gia 'khuyên Việt Nam không nên đùa với lửa' khi kích động các nước lớn chọi nhau.'

10. Quốc hội và Thủ tướng

Kỳ họp mới nhất của Quốc hội Việt Nam hồi tháng Mười Một đã gây nhiều tranh luận.

Lần đầu tiên có chuyện một Đại biểu Quốc hội công khai đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì để Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Vinashin rơi vào tình trạng sắp phá sản.

Đề nghị của Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã khiến ông trở thành mục tiêu tấn công của trang web Chính phủ Việt Nam.

Nói chuyện với BBC, Giáo sư Vũ Khiêu đánh giá cao "không khí dân chủ" ở Quốc hội trong khi Luật sư Trần Lâm nói vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng mà Quốc hội không đề cập tới.