Vinashin 'sẽ sớm trả lãi'

Image caption Vinashin ảnh hưởng sự nghiệp chính trị của thủ tướng Dũng?

Các hãng tin tài chính của Anh và Mỹ đưa tin Vinashin đề nghị trả lãi đi vay nhưng không đề cập tới tiền vay gốc trong lúc chi phí bảo hiểm cho vỡ nợ của Việt Nam tăng cao kỷ lục.

Hãng thông tấn Reuters ngày 21 tháng 12 trích một nguồn nắm được vụ việc cho hay tập đoàn Vinashin đã đề nghị trả tiền lãi cho khoản đi vay đáo hạn vào thứ Hai.

Tuy nhiên bức thư mà Vinashin đề xuất giải pháp với giới chủ nợ không đề cập tới tiền vay gốc.

20/12 là ngày Vinashin có khoản nợ 60 triệu đôla đáo hạn trong khoản vay một nhóm các chủ nợ quốc tế 600 triệu đôla.

Từ cuối tháng tháng mười một Vinashin đã đề nghị chủ nợ cho khất nợ một năm đối với khoản thanh toán 60 triệu đôla này.

Nguồn ẩn danh nói với Reuters cho biết bức thư của Vinashin nói tập đoàn sẽ thực hiện việc thanh toán lãi suất "trong tương lai rất gần".

Trong khi đó hãng tin tài chính Bloomberg ngày 21/12 đưa tin chi phí để bảo hiểm cho nợ trong trường hợp vỡ nợ của Việt Nam tăng đến mức cao nhất trong gần 18 tháng, một ngày sau khi Vinashin đến hạn trả nợ 60 triệu đôla.

Giá cho loại hợp đồng bảo lãnh (CDS) bảo hiểm cho nợ của chính chính phủ Việt Nam trong trường hợp vỡ nợ tăng 20 điểm cơ bản, đứng ở mức 315 điểm vào lúc 03:08 giờ chiều tại Singapore ngày 21/12, theo giá của Royal Bank of Scotland Group Plc, là mức giá cao nhất kể từ ngày 13 tháng Bảy 2009.

'Đem con bỏ chợ'

Image caption Bộ trưởng Võ Hồng Phúc mới đây khẳng định chính phủ VN không trả nợ thay.

Vào hôm 20/12 hãng thông tấn AFP đưa tin nợ của Vinashin đáo hạn trong bối cảnh bê bối của tập đoàn quốc doanh đang gia tăng đồn đoán chính phủ ‘sẽ giải cứu’.

AFP trích dẫn một nhà ngoại giao nước ngoài yêu cầu ẩn danh nói rất khó để tưởng tượng rằng họ (Vinashin) sẽ bị cảnh chính phủ "đem con bỏ chợ".

"Hệ lụy thị trường tín dụng quốc tế đã và đang khá rõ ràng và sẽ chỉ đi theo hướng tồi tệ hơn nếu họ trì hoãn hành động". nhà ngoại giao này nói.

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody's nói cho biết bất cứ việc không thanh toán nợ nào đối với nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Vinashin nhiều khả năng sẽ phương hại tới nỗ lực đi vay nước ngoài của Việt Nam.

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc đầu tháng 12 nói Chính phủ sẽ không trả nợ thay Vinashin.

Tuyên bố dường như mâu thuẫn với cam kết "giúp" tập đoàn sắp vỡ nợ mà Bộ Chính trị đưa ra trong kết luận hồi tháng Bảy năm nay.