Việt Nam phản bác chỉ trích về tôn giáo

UB tự do tôn giáo gặp Bộ công an Việt Nam

Trong một bài báo được coi là đáp trả dự luật của Hoa Kỳ muốn đưa Việt Nam quay trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo - CPC, một lãnh đạo truyền thông của ngành công an Việt Nam đã lên tiếng về quan điểm của Đảng cộng sản Việt Nam đối với tôn giáo.

Nhắc đến Hồ Chí Minh và các nhận định của đảng cộng sản từ ngày thành lập, bài viết của Tổng biên tập tạp chí Công An Nhân Dân ghi nhận Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo, và giới thiệu quan điểm "đoàn kết tôn giáo trong đại đoàn kết dân tộc".

Coi tôn giáo là "vấn đề tồn tại lâu dài", là "nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân", PGS TS Trần Minh Thư ghi nhận "chưa bao giờ các tôn giáo lại phát triển mạnh như giai đoạn hiện nay".

Danh sách CPC của Hoa Kỳ ghi nhận "các nước cần quan tâm đặc biệt về vấn đề tôn giáo" và một số tổ chức nhân quyền lên tiếng về hiện tượng mà họ cho là giới hạn tôn giáo tại Việt Nam.

Bài viết trên báo Lao Động cho rằng một trong các mặt cơ bản thể hiện sự phát triển tôn giáo ở Việt Nam là "từ năm 2006 đến nay, các cơ quan thẩm quyền đã cấp đang ký hoạt động và công nhận tư cách pháp nhân cho 16 tổ chức tôn giáo, nâng tổng số lên 32 tổ chức tôn giáo thuộc 12 tôn giáo".

Ý kiến trái chiều

Tác giả cũng nhắc đến những nơi "Nhà nước cấp đất xây dựng" cơ sở đào tạo và thờ tự của các tôn giáo như Giáo xứ La Vang, học viện Phật giáo Hà Nội, học viện Phật giáo nam tông Khmer Cần Thơ.

"Những kết quả đó buộc Bộ ngoại giao Mỹ phải đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo," ông Thư nhấn mạnh ở cuối bài.

Tổng biên tập Tạp chí CAND cũng cảnh báo "các thế lực thù địch luôn tìm cách xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam, vu cáo Nhà nước ta đàn áp tôn giáo".

Image caption Nhiều nơi cho rằng cần quan tâm đặc biệt đến tôn giáo ở Việt Nam

Mới đây, bản tin RFA nói công an Việt Nam "đã đàn áp khoảng hơn hai ngàn tín hữu Tin Lành tập trung trước Trung tâm hội nghị quốc gia Hà Nội để cầu nguyện".

Tạp chí Công An Nhân Dân là cơ quan thuộc tổng cục xây dựng lực lượng của Bộ công an Việt Nam, từng được nhận huân chương bảo vệ tổ quốc hạng Nhì vào dịp kỷ niệm 45 năm hoạt động năm 2009.

Khởi đầu từ nội san "chống gián điệp", nay tờ báo được giao nhiệm vụ phấn đấu "trở thành đơn vị tiên phong trên mặt trận tư tưởng của lực lượng công an nhân dân," theo tin trên trang mạng của Chính phủ CHXHCN Việt Nam.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài