Người Việt và căng thẳng tại Triều Tiên

Quân đội Nam Hàn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
Image caption Quân đội Nam Hàn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Sau những ngày lo lắng khi Bắc Hàn bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong, đa số người nước ngoài, trong đó có người Việt, vẫn duy trì cuộc sống thường ngày tại Hàn Quốc.

Anh Nguyễn Đình Quân, tiến sĩ, giảng viên thực tập tại đại học Kyung Hee cho BBC Việt Ngữ biết, trong cuộc phỏng vấn ngày 22/12.

Mấy ngày qua căng thẳng giữa hai miền Nam và Bắc Hàn như bị đẩy lên cao trước cuộc thao diễn đạn thật của Nam Hàn.

Thứ Năm (23/12) Nam Hàn sẽ thực hiện thao diễn quân sự quy mô lớn, với chiến đấu cơ và pháo phòng không bắn đạn thật.

Máy bay tiêm kích, nhiều khẩu đội pháo cùng 800 binh lính tham dự tập trận. Không quân và hải quân Nam Hàn sẽ nhắm đến các miêu tiêu giả, trong cuộc biểu dương sức mạnh lớn nhất từ trước đến nay.

Căng thẳng như dâng cao mỗi ngày tại bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bắc Hàn nã pháo vào đảo Yeonpyeong hồi tháng trước, giết chết bốn người.

Bắc Hàn từng đe dọa trả đũa Nam Hàn nếu miền Nam diễn tập quân sự bằng đạn thật. Tuy vậy nguy giao chiến giữa hai miền chưa xảy ra, ít nhất trong mấy ngày qua.

Thản nhiên

Theo tiến sĩ, giảng viên thực tập tại đại học Kyung Hee Nguyễn Đình Quân, giáo viên và sinh viên ít nói chuyện đến điểm nóng vùng biên giới.

“Tại môi trường đại học, sinh viên hoặc giáo sư rất ít nói chuyện về chính trị. Hay nói đến cuộc xung đột giữa Nam và Bắc Hàn.

“Họ không tỏ ra lo lắng lắm.”

Tuy vậy, một số người khác tỏ ra quan tâm.

“Giới doanh nhân hoặc một số người lớn tuổi khá quan tâm tới tình hình. Đặc biệt nó liên quan tới chứng khoán hoặc giá thu đổi ngoại tệ tại đây,” anh Quân nói.

Seoul chỉ cách biên giới miền Bắc 120 cây số, tên lửa từ Bắc Hàn hoàn toàn có thể nhắm tới mục tiêu tại thủ đô Hàn Quốc. Người Seoul, theo anh Quân vẫn rất bình tĩnh, cuộc sống vẫn thản nhiên trôi qua, không có dấu hiệu lo ngại.

“Tháng trước khi Bắc Hàn bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong, người dân có hoảng hốt một chút. Gần đây thì cuộc sống bình thường trở lại, người ta không đặt kế hoạch phải chạy loạn hay dời nhà xuống các tỉnh miền Nam. Không có chuyện ấy.

“Họ xem đó là chuyện bình thường. Thậm chí tôi còn thấy dân tình ít hoảng hốt hơn cả giai đoạn Bắc Hàn thử bom hạt nhân.”

Tình trạng đối đầu chỉ tác động phần nào đến kinh doanh tại Nam Hàn. Điều làm cho người dân quan tâm nhiều, theo anh Quân, giá đôla tăng, nhất là sau vụ pháo kích.

“Ảnh hưởng rõ nhất là giá ngoại tệ. Chẳng hạn hôm Bắc Hàn bắn pháo vào đảo Yeonpyeong, buổi sáng giá đôla Mỹ là 1130 won. Buổi chiều tăng thành 1160 won.

"Tăng mấy phần trăm trong vòng mấy tiếng đồng hồ.

“Người Việt Nam và người nước ngoài ở Seoul cảm thấy lo lắng không biết có nên mua thêm đôla, hoặc euro để tích trữ.

“Người Hàn tôi thấy họ chỉ quan tâm thôi chứ không có động thái gì ứng phó cả.”

Thái độ của người Hàn, theo giảng viên, nghiên cứu sinh tiến sĩ Nguyễn Đình Quân, là ngửng cao đầu trước khó khăn.

“Nếu có chiến tranh họ phải làm gì đây? Bỏ nhà cửa ra đi, bỏ công ăn việc làm? Không bao giờ họ nghĩ đến chuyện đó. Đối với người nước ngoài, trong đó có người Việt mình thì khác. Trong khoảng thời gian đó có hoảng hốt thật.”

Tin liên quan