Sinh viên Việt ở Úc bị đánh trọng thương

Vũ Ngọc Minh trong bệnh viện
Image caption Vũ Ngọc Minh vẫn còn chưa tỉnh lại trong bệnh viện

Một du học sinh Việt Nam ở Melbourne, Australia, bị đánh trọng thương phải nhập viện trong dịp Giáng Sinh.

Vũ Ngọc Minh, 19 tuổi, sinh viên Trường cao đẳng Thương mại và kỹ thuật Melbourne (Đại học Deakin), bị một nhóm thanh niên địa phương đánh chấn thương đầu, vỡ mũi và rách mặt khi đang đi mua sắm với bạn vào ngày Boxing Day (26/12).

Được biết hiện Minh vẫn đang ở trong tình trạng hôn mê tại bệnh viện Hoàng gia Melbourne nhưng đã qua cơn nguy kịch. Các bác sỹ đã phải phẩu thuật hộp sọ cho Minh để hút máu tụ bên trong.

Bố mẹ em đã từ Hà Nội sang chăm sóc con.

Một người bạn của Vũ Ngọc Minh, cũng là sinh viên, nói với BBC rằng Hội sinh viên và Đại sứ quán Việt Nam đã yêu cầu cảnh sát điều tra, nhưng cho tới giờ vẫn chưa nhận được tin tức gì từ nhà chức trách, một phần vì vướng dịp Giáng Sinh và Năm mới.

Sinh viên này cũng cho hay những người đánh Minh là dân gốc Á, có khả năng đã có hiềm khích từ trước với Minh.

Đây là trường hợp du sinh Việt Nam đầu tiên bị đánh dã man ở Melbourne, thủ phủ bang Victoria, gây quan ngại về an ninh cho sinh viên du học.

Các sinh viên nói trước đây đã có nhiều trường hợp sinh viên Ấn Độ bị tấn công tại bang Victoria, một người bị đâm chết. Tuy nhiên, họ cho rằng nói chung Melbourne vẫn là nơi an toàn.

Úc châu là địa chỉ ngày càng phổ biến cho du học sinh Việt Nam, chủ yếu vì giá rẻ và xin visa dễ dàng hơn nhiều quốc gia khác. Riêng trong một năm 2009-2010 có khoảng 6.500 sinh viên từ trong nước nhận visa sang đây học tập.

Số sinh viên ngoại quốc tại Australia lên tới 19.000 người.

Tin liên quan