Đào đắt hơn năm ngoái ‘ba lần’

Hoa đào là thú chơi tết phổ biến của người Hà Nội (Nguồn: VietnamNet) Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ttìm được cành đào vừa ý, hợp túi tiền cho năm Tân Mão khó hơn mọi khi.

Thời tiết lạnh giá kéo dài tại miền Bắc Việt Nam khiến cho đào hiếm và đắt hơn mọi năm.

Nhà vườn dự đoán lượng đào trồng tỉa chỉ cung cấp được khoảng 30 phần trăm nhu cầu của thị trường, giá cao là điều khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn Sâm, chủ vườn đào Oanh Sâm vùng Nhật Tân, Hà Nội nói về cách làm cho đào nở đúng Tết.

“Bí quyết chẳng có gì quan trọng lắm, quan trọng cái vườn đào đến thời kỳ và đến tuổi, mình chỉnh trang chỉ phần nào thôi, tất cả do thời tiết là chủ yếu.

Dù thời tiết năm nay lạnh giá hơn mọi khi, ông Sâm không tin là làm nhà kính cho cây đào sẽ giúp cho việc nở hoa đúng ngày.

‘Có giúp được chút ít thôi. Thực tế ra nó không bằng ở ngoài trời được Cây đào là cây một năm, trồng ở nhà kính nó không thuận lắm. Còn các loại hoa lá kia nó chỉ vài ba tháng thôi, sống tạm ở nhà kính được.”

Chậu đào trưng phòng khách là thú chơi Tết không thể thiếu được của người Hà Nội trong năm mới. Ông Sâm cho rằng đắt đến mấy cũng nên mua, cả năm Tết chỉ có một lần.

“Cả năm chỉ có một lần để chơi đào. Giá tuy đắt đấy, nhưng nếu mua được thì cũng nên. Đừng ngại về tốn kém. Có cây đào để mà chơi là được.”

Còn với một số người muốn khác biệt, chơi hoa khác để tránh trùng lặp, (và tiết kiệm tiền), lời khuyên của ông Sâm là, ‘đâu có sao’.

“Cũng không sao cả, mỗi người có một ý thích. Nếu ý thích truyền thống người ta chơi đào, chơi mai. Nhiều người tính xề xòa, miễn Tết có hoa là được, người ta có thể chuyển sang chơi hoa khác, có vấn đề gì đâu.”