Trên 35.000 cô dâu Việt Nam ở Nam Hàn

Biểu ngữ bảo vệ cô dâu Việt Nam
Image caption Vụ một cô dâu Việt Nam bị chồng sát hại đã đánh động dư luận Hàn Quốc

Số người Việt Nam lấy chồng hoặc vợ Nam Hàn tính tới cuối năm 2010 lên tới 35.355 người, nhiều nhất trong số dâu rể ngoại.

Tuyệt đại đa số họ là phụ nữ, vì con số đàn ông Việt Nam lấy vợ Hàn Quốc rất ít.

Báo Hàn Quốc Jeju Weekly dẫn thống kê của Cục Xuất nhập cảnh nước này cho hay, cho tới tháng 12/2010, con số người nước ngoài lấy chồng và nhập cư Nam Hàn theo diện F-2 là 141.654 người.

Nhiều nhất là người Việt Nam, tiếp đó là Trung Quốc (35.023 người), Nhật Bản (10.451 người) và Philippines (7.476 người).

Nhập cảnh diện F-2 cho phép các phụ nữ này có thể nhập tịch hay xin thẻ thường trú nhân sau hai năm.

Tại nhiều địa phương ở Hàn Quốc, số cô dâu Việt Nam cũng áp đảo so với các quốc tịch khác, Thí dụ tại Jeju, trong số 1.368 phụ nữ nhập cảnh diện F-2, người Việt Nam là 495 so với 274 người Trung Quốc, 247 người Philippines và 111 người Nhật.

Trong vòng 10 năm qua, một số lượng ngày càng tăng nam giới Hàn Quốc, nhất là từ những làng nông nghiệp mà dân số ngày càng ít đi, đã ra nước ngoài tìm vợ.

Trung tâm Quyền Con người cho Phụ nữ Nhập cư tại Hàn Quốc nói những người này trả trung bình 9.900 đô la Mỹ cho công ty mai mối để làm quen với những phụ nữ trẻ muốn ổn định kinh tế, đa số là từ các nước Đông Nam Á và Trung Quốc.

Hôn nhân qua mai mối

Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc cho hay trong nước có khoảng 1.250 công ty môi giới hôn nhân, dàn xếp khoảng 15.000 đám cưới mỗi năm giữa nam giới Hàn Quốc và phụ nữ ngoại quốc, hầu hết là từ các nước Đông Nam Á.

Báo chí Việt Nam đã nói nhiều tới các vụ môi giới cho các cô gái Việt Nam, chủ yếu từ các tỉnh nông thôn, lấy chồng Hàn Quốc.

Nhiều đường dây bị công an phát hiện sau các cuộc "tuyển vợ" khiến dư luận bức xúc.

Mới đây, vụ một cô gái Việt Nam bị chồng sát hại chỉ tám ngày sau khi nhập cảnh Hàn Quốc đã đánh động dư luận về thực trạng cô dâu ngoại.

Cô gái Thạch Thị Hồng Ngọc, 20 tuổi, bị người chồng tâm thần 47 tuổi đánh đập và đâm cho tới chết hồi tháng 7/2010. Cô chưa từng được thông báo về bệnh tình của chồng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bày tỏ sự thông cảm và đáng tiếc với gia đình cô Ngọc.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc đã bắt đầu điều tra các hoạt động mai mối bất hợp pháp trong đó có việc cung cấp cho người nước ngoài các thông tin sai sự thật hay hồ sơ y tế và hình sự không chính xác về bạn đời tiềm năng.

Bắt đầu từ tháng 11/2010, các công ty mai mối bị phạt và cấm hoạt động mai mối nếu vi phạm luật.

Tin liên quan