Vụ 'nhà báo bị thiêu' diễn biến phức tạp

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thủ phạm đã đột nhập và tưới cồn thiêu cháy nhà báo Lê Hoàng Hùng ngay tại nhà riêng của ông.

Quá trình điều tra việc nhà báo Lê Hoàng Hùng bị thiêu chết tại Long An vẫn đang tiếp diễn, hai tuần sau khi ông Hùng tử vong.

Cơ quan điều tra chưa tìm ra kẻ đã đổ hóa chất và phóng hỏa đốt ông Hùng khi ông đang ngủ tại nhà riêng hôm 19/01.

Trong khi đó, trên báo chí trong nước xuất hiện nhiều thông tin về vụ này.

Mới nhất, báo Sài Gòn Giải Phóng cho hay ba người lạ mặt đã tới nhà ông Lê Hoàng Hùng ở Tân An, Long An, hôm Chủ nhật 13/02 để "kiểm tra" máy tính của ông.

Kiểm tra ổ cứng

Báo này nói ba người đàn ông mặc thường phục, không xuất trình giấy tờ, đã tới nhà và yêu cầu con gái còn nhỏ tuổi của ông Hùng mở máy để kiểm tra ổ cứng, đồng thời tìm kiếm USB mà phóng viên tờ Người Lao động đã sử dụng.

Báo này cũng dẫn nguồn Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Long An nói họ không cử người tới nhà ông Lê Hoàng Hùng để làm công việc này.

Một số báo trong đó có VietnamNet đưa tin hồi tuần trước công an Long An đã xác định được thủ phạm vụ phóng hỏa nhưng chưa bắt.

Thế nhưng thông tin đó đã không được xác nhận.

Giả thiết ông Lê Hoàng Hùng tự sát cũng bị bác bỏ.

Thẩm vấn

Trong khi đó, việc vợ ông Hùng - bà Trần Thị Thúy Liễu (sinh năm 1971), bị cơ quan điều tra của công an Long An mời làm việc nhiều ngày nay được các báo tường trình khá chi tiết.

Cách tường thuật của các báo vô hình trung khiến mũi dùi nghi ngờ hướng vào bà Liễu, người bị thẩm vấn suốt 13 ngày nay để làm rõ liên quan tới cái chết của ông Hùng.

Thoạt tiên, thông tin nói bà thường xuyên đánh bạc ở Campuchia và nợ nần khá nhiều vì thua bạc.

Sau đó, một số báo còn đưa chi tiết như trước khi ông Lê Hoàng Hùng tử nạn, hai ông bà có mâu thuẫn xong quanh chuyện tiền nong, ông Hùng đã mua bảo hiểm nhân thọ một tỷ đồng, và ngay đêm ông gặp nạn, có bóng người bước vào phòng mà ông cho là vợ mình...

Bà Trần Thị Thúy Liễu vẫn khẳng định mình vô can.

Ông Hoàng Hùng, phóng viên báo Người Lao động, bị kẻ lạ đột nhập phóng hỏa khi đang ngủ hôm 19/01 và qua đời 10 ngày sau đó vì bỏng nặng.

Sau khi thông tin về việc nhà báo Lê Hoàng Hùng bị phóng hỏa được tung ra, nhiều đồng nghiệp của ông cho rằng đây là hành động trả thù vì ông Hùng là tác giả của nhiều bài báo, phóng sự vạch trần sai trái ở nhiều cấp.

Tuy nhiên, các chi tiết mới trên báo Việt Nam lại khiến dư luận cho rằng đây có thể chỉ là tội phạm hình sự đơn thuần.

Nhà báo Lê Hoàng Hùng (sinh năm 1960), bút danh Trần Hải Nguyên, đã có thâm niên 30 năm làm báo.