Bắt thêm người trong vụ án Vinashin

Image caption Tổng giám đốc Phạm Thanh Bình đã bị bắt ngay khi khởi tố vụ án.

Truyền thông Việt Nam đưa tin Bộ Công an vừa khởi tố thêm hai bị can trong quá trình điều tra hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước liên quan tới bê bối ở Vinashin.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin ông Hồ Ngọc Tùng - ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc tài chính Tập đoàn Vinashin và bà Trịnh Thị Hậu - nguyên Tổng giám đốc Công ty tài chính TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy (VFC) bị khởi tố bị can và bị khám xét nơi ở và nơi làm việc theo điều 165 Bộ luật hình sự.

Bài báo nói VFC được thành lập vào cuối năm 1998 thuộc Vinashin, có chức năng thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, thực hiện các đề án phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế.

VFC cũng nhận ủy thác quản lý vốn và cung cấp các dịch vụ tài chính cho Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong tập đoàn, theo Tuổi Trẻ.

Điều 165 trong Bộ luật hình sự nói về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Khoản 3 của điều luật này qui định án tù từ mười năm đến hai mươi năm với người phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

Tuổi Trẻ trích nguồn cơ quan điều tra nói khi ông Hồ Ngọc Tùng giữ cương vị tổng giám đốc VFC và bà Trịnh Thị Hậu là phó tổng giám đốc đã chủ trương và ký duyệt giải ngân một số khoản cho vay vốn có tổng giá trị khoảng 60 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế của Chính phủ trái quy định.

Đi Úc "chữa bệnh"

Image caption Vụ án Vinashin làm ảnh hưởng uy tín chính trị của Thủ tướng Dũng.

Tuổi Trẻ đưa tin sau khi thực hiện lệnh khám xét, cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Trịnh Thị Hậu (sinh năm 1964, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội).

“Riêng trường hợp ông Hồ Ngọc Tùng (sinh năm 1958, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), sau khi cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án kinh tế tại Vinashin, ông Tùng đã đi Úc chữa bệnh và đến nay vẫn chưa về Việt Nam”.

“Đối với bị can Hồ Ngọc Tùng, các cơ quan tố tụng đang xem xét các biện pháp tố tụng cần thiết để xử lý để xử lý,” Tuổi Trẻ cho hay.

Truyền thông Việt Nam nói tổng cộng đã có tới 17 người bao gồm cả bị khởi tố và bị bắt tạm giam trong vụ án này làm ảnh hưởng lớn đến thực trạng dùng mô hình tập đoàn quốc doanh làm mũi nhọn phát triển kinh tế của Việt Nam.

Hồi cuối tháng Bảy năm 2010, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra một số kết luận về vụ Vinashin nhằm khắc phục ảnh hưởng ‘lòng tin trong dân’ và những tác động tiêu cực đến ‘ổn định chính trị’.

Kết luận của nhóm lãnh đạo cao nhất nước nói những sai phạm của Vinashin "có thể ảnh hưởng xấu đến sự ổn định vĩ mô của nền kinh tế".

Giới phân tích nước ngoài coi việc phơi bày bê bối Vinashin ra công khai trước Đại hội Đảng XI là một trong những nỗ lực nhằm hạ bệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, theo giới quan sát nước ngoài, dường như đã giành chiến thắng trong cuộc đấu đá nội bộ và vẫn nằm trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước.