Sẽ khởi tố vụ chìm tàu tại Vịnh Hạ Long

Ảnh con tàu chở khách bị chìm Bản quyền hình ảnh halong
Image caption Con tàu chở khách bị chìm khiến 11 du khách nước ngoài và một hướng dẫn viên du lịch bị thiệt mạng.

Giới chức trách tại Việt Nam hôm nay, thứ Bảy, cho biết sẽ khởi tố bất cứ người nào chịu trách nhiệm về vụ đắm chiếc tàu du lịch tại Vịnh Hạ Long khiến 12 người trong đó có người 11 người ngoại quốc bị thiệt mạng.

Trong khi đó thân nhân của một số nạn nhân nước ngoài đang tới đây để đưa thi hài người thân về nước.

Hãng AFP trích thuật lời một viên chức Tổng Cục Du lịch Việt Nam nói rằng thi hài của 2 người Thụy Điển, một người Nhật và một người Anh sẽ được giao trực tiếp cho thân nhân tại Hạ Long.

Giám đốc công ty Trường Hải và cũng là chủ tàu con tàu bị chìm này, cùng thuyền trưởng và 5 thủy thủ tàu, hiện đang bị công an thẩm vấn, phát ngôn viên công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, hai ngày sau khi con tàu này bị đắm tại Vịnh Hạ Long.

Mười hai người, gồm 11 du khách ngoại quốc và một hướng dẫn viên du lịch người Việt, đã bị chết đuối khi họ đang ngủ lúc tàu chìm.

Truyền thông trong nước đưa tin con tàu được trục vớt hồi chiều tối hôm thứ Sáu sẽ được đưa vào khu vực cảng để kiểm tra khám nghiệm hiện trường, đồng thời tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành tổng kiểm tra các tàu du lịch cung cấp dịch vụ nghỉ đêm trên biển tại Vịnh Hạ Long.

Giới chức trách cảng đã cho phép các tàu du lịch qua đêm tại Vịnh Hạ Long được tái hoạt động sau khi ngưng tất cả các tàu này theo sau vụ đắm tàu vào rạng sáng ngày thứ Năm.

Đây là vụ đắm tàu du lịch có con số tử vong cao nhất kể từ khi Việt Nam mở cửa cho khách du lịch ngoại quốc trong 25 năm qua.

Ông Vũ Văn Thìn, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, được truyền thông trích thuật, cho biết chính phủ sẽ đền bù cho gia đình mỗi người nước ngoài bị thiệt mạng 1000 đô la và 500 đô một người cho những người sống sót sau tai nạn này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài