Nguyên nhân chìm tàu ở Vịnh Hạ Long

Ảnh con tàu chở khách bị chìm Bản quyền hình ảnh halong
Image caption Con tàu chở khách bị chìm khiến 11 du khách nước ngoài và một hướng dẫn viên du lịch bị thiệt mạng.

Công an Việt Nam cho biết đã bắt giam 2 người của công ty Trường Hải có chiếc tàu du lịch bị đắm tại Vịnh Hạ Long hôm thứ Năm khiến 12 người trong đó có 11 khách ngoại quốc bị thiệt mạng.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh (22 tuổi) và máy trưởng Đỗ Văn Thắng (27 tuổi) đã bị bắt chiều hôm qua, 19/2.

Báo chí tại Việt Nam trích thuật ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết kết quả khám nghiệm tàu sơ bộ không phát hiện lỗ thủng ở vỏ tàu và nguyên nhân đắm tàu có thể do không đóng van thông sông (làm mát máy) khiến nước tràn vào tàu.

Tuy nhiên theo ông Linh, một người kinh doanh dịch vụ tàu du lịch kiểu này, cho BBC Việt ngữ biết có lẽ việc điều tra mới chỉ là bước đầu, chứ không chỉ đơn giản như vậy.

Ông giải thích, thông thường nếu chỉ là do van này không thôi thì có lẽ không thể dẫn tới đắm con tàu này được vì theo tin tức cho hay, tàu này được đóng năm 2008, tức thuộc loại mới và hiện đại và ông tin là chắc hẳn cũng phải có một số tính năng khác để đảm bảo an toàn của tàu.

"Thông thường, các tàu loại này có hệ thống cảnh báo, như khi nước dâng lên đến một mức nào đó trong hầm tàu thì sẽ có còi báo động hay có hệ thống bơm tự động để bơm nước ra tránh cho hầm tàu ngập quá nhiều nước.

"Và cuối cùng thì vẫn là yếu tố con người, vẫn phải có người trực 24/24 đề phòng trường hợp hệ thống kỹ thuật có trục trặc, mà hệ thống điện tử ở Việt Nam rất dễ bị trục trặc vì do thời tiết khá ẩm," ông Linh cho biết thêm.

Trước đó công an Việt Nam cho biết đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Được biết thi hài của 10 nạn nhân người ngoại quốc đã được bàn giao cho thân nhân và cơ quan đại diện ngoại giao của các nước này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài