Diễn biến di tản lao động Việt khỏi Libya

Lao động Việt từ Libya về nước (hình VietnamNet) Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Một trong các Lao động Việt Nam đầu tiên từ Libya về nước (hình VietnamNet).

Một nhóm lao động Việt Nam đầu tiên di tản từ Libya gồm 176 người đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội trên một chuyến máy bay được hợp đồng với hãng hàng không quốc gia Bồ Đào Nha, vào sáng sớm hôm thứ Bảy 26/2, theo truyền thông trong nước.

Tối cùng ngày, một chuyến bay thứ hai tới Nội Bài được dẫn lời đưa 105 lao động Việt Nam thuộc Công ty Lilama 10 đã hạ cánh tới phi trường ở Hà Nội vào trước lúc nửa đêm.

Cùng thời điểm này tại TP Hồ Chí Minh, 94 lao động người Việt khác đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sân Nhất vào tối thứ Bảy trên một chuyến bay của hãng hàng không Qatar.

Đại diện của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước được báo chí trong nước trích thuật nói "sẽ liên tục có thêm các chuyến bay đưa lao động Việt từ Libya về nước" để đảm bảo an toàn cho hàng ngàn lao động Việt Nam còn kẹt lại.

Vẫn theo Bộ Lao động, dự kiến có hơn 100 lao động khác được chuyên chở về nước trong ngày 27 tháng Hai.

Nguồn tin từ báo chí cũng cho biết hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines có kế hoạch thực hiện 2 chuyến bay chặng Hà Nội - Cairo - Hà Nội để di chuyển các công dân Việt Nam vốn đã rời khỏi Libya và tới được Ai Cập, về nhà.

Người đứng đầu Bộ Lao động, bà Nguyễn Thị Kim Ngân được báo chí trích thuật hôm thứ Bảy nói vẫn còn khoảng 5.000 công nhân Việt chưa thoát khỏi Libya, trong khi khẳng định chính phủ sẽ thuê thêm máy bay của các hãng quốc tế để vận tải các công dân Việt di tản.

Trước đó, hôm thứ Năm, hãng AP trích thuật lời ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng cục quản lý nói trên, cho biết có khoảng 2000 công nhân Việt Nam đã, đang được vận chuyển bằng đường bộ sang các nước láng giềng.

Cũng chiều hôm 25 tháng Hai, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì một cuộc họp báo về tình hình lao động Việt Nam tại Libya, trong đó ông Dũng đã yêu cầu các Bộ Lao Động, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành giúp đưa lao động Việt về nước.

Kể từ khi có biến cố tại Libya, truyền thông trong nước đưa tin không thật đầy đủ về tình trạng lao động Việt tại nước này.

May mắn

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Niềm vui của một người lao động Việt (trái) từ Libya về nước đoàn tụ với người thân (hình: VietnamNet)

Nhiều lao động Việt Nam trong số những người đầu tiên về tới Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho báo chí trong nước hay họ đã 'rất may mắn' khi kiếm được vé máy bay trở về.

Nhiều người xác nhận họ đã rơi vào tình trạng 'đói ăn vì thiếu thực phẩm' trong thời gian chờ đợi trở về nước.

Một lao động nói với phóng viên tờ Sài Gòn Giải Phóng rằng người này chỉ kịp "Gom những nhu yếu phẩm cần thiết như mì gói, sữa, nước uống. Còn lại vứt hết, thuê được ô tô là chạy thoát thân."

Trong khi đó, một lao động di tản khác quê ở Thái Nguyên cho VnExpress hay nhiều lao động Việt đã bị đe dọa vì tiếng súng nổ và bạo lực.

"Ba ngày ngồi chờ ở sân bay Tripoli, lương thực thực phẩm rất hạn chế, cảnh sát đàn áp những người nhập cư trái phép, tiếng súng đạn mỗi lúc một nhiều hơn“ lao động nam giới này nói, khi vừa đặt chân tới Nội Bài, Hà Nội.

Được biết tình xung đột tại Libya tiếp tục diễn biết phức tạp, bạo lực chàn lan, trong khi đó, theo lời của Bộ trưởng Lao động Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân xác nhận trên truyền thông, hiện vẫn còn khoảng 5.000 công dân Việt chưa rời khỏi Libya.

Khoảng 5.000 người đã thoát khỏi Libya sang các nước láng giềng, trong đó có hơn 1.400 người đã tới được Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 700 người tới được Hy Lạp, trên 700 người khác đã tới được Tunisia và đảo Síp, mà khoảng 140 người trong số đó đã thoát tới hòn đảo này.

Người đứng đầu Bộ Lao động cũng cho báo giới hay chính phủ có thể sẽ thuê thêm máy bay của các hãng nước ngoài để tiếp tục đưa lao động Việt về nước.