Vietnam Airlines muốn tăng giá vé 20%

Vietnam Airlines
Image caption Vietnam Airlines muốn tăng giá vé nội địa khoảng 20%.

Vietnam Airlines đang vận động Bộ Giao thông Vận tải cho tăng giá vé đường bay nội địa khoảng 20%, nhắc chuyện “chính phủ vừa điều chỉnh tỷ giá,” là lý do hàng đầu.

Lý do thứ hai là để giảm thiểu xu hướng lỗ liên tục trong các đường bay nội địa, ông Phạm Ngọc Minh, tổng giám đốc Vietnam Airlines cho báo trong nước hay.

Các đường bay nội địa của Vietnam Airlines đều có khung giá trần do Bộ giao thông Vận tải quy định. Chuyến bay với khoảng cách dưới 300 km có giá trần 682.000 đồng, 500-850 km là 1,182 triệu đồng.

Từ 850 km trở lên là 1,819 triệu đồng, chưa kể thuế VAT và phí sân bay.

Theo ông Minh, tỷ giá USD đắt hơn trước và mức giá trần đang làm cho Vietnam Airlines lỗ nặng.

Trong năm 2010, doanh thu tại thị trường nội địa của Vietnam Airlines là 800 triệu USD, nhưng hãng “hoàn toàn không có lãi,” Thời báo Kinh Tế Việt Nam đưa tin.

“Thậm chí hãng phải bù lỗ tới 30 triệu USD để duy trì mạng đường bay.”

Báo trong nước nói rằng một số công ty kinh doanh lữ hành đã “nhận được thông báo” về việc Vietnam Airlines tăng giá vé 20% vào ngày 15/3, dù họ vẫn đang chờ đợi quyết định cuối cùng từ liên bộ Tài chính-Giao thông Vận tải.

Đại lý du lịch cho rằng Vietnam Airlines "đã biết trước tin này" nên họ mới gửi thông báo.

Vietnam Airlines muốn mức giá trần mới ít nhất phải bù được mức điều chỉnh tỷ giá hơn 9% vừa qua, cộng với chi phí nhiên liệu đang ở mức cao.

Người đứng đầu Vietnam Airlines cũng vận động chính phủ nên bỏ giá trần vào năm 2013-2014, cạnh đó xin được áp dụng cơ chế phụ thu nhiên liệu trên đường bay nội địa, một khi xăng dầu tăng giá.

Image caption Điều chỉnh tỷ giá khiến kinh doanh hàng không gặp nhiều khó khăn.

Giới chuyên môn cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá vừa rồi khiến nhiều hãng hàng không tại Việt Nam gặp khó khăn do 70% chi phí hoạt động được tính bằng đôla Mỹ.

Tăng nhiều

Về đề nghị tăng giá vé, Jetstar Pacific muốn vé một chiều, chặng Hà Nội-TP Hồ Chí Minh tăng từ 2,03 triệu thành 4 triệu đồng.

Jetstar, hãng hàng không liên doanh với Úc, muốn thời điểm tăng giá bắt đầu từ 1/3.

Trong khi đó Vietnam Airlines muốn mức giá trần tăng thành 2,4 triệu, kể từ ngày 15/3, báo Diễn đàn Doanh nghiệp đưa tin.

Theo ông Tạ Hữu Thanh, Phó tổng giám đốc Jetstar Pacific, bỏ giá trần không đồng nghĩa với việc tăng giá vé đồng loạt.

"Vé mua sát giờ bay, vé trong giờ đẹp sẽ cao hơn nhưng cũng sẽ có rất nhiều vé giá rẻ được bán ra, kích cầu đi lại," ông nói.

Quan chức từ Jetstar Pacific tin rằng xóa bỏ giá trần sẽ giúp các hãng hàng không tăng thêm năng lực, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, dần dần tiến tới có lãi.

“Một thị trường mở sẽ tạo điều kiện cho nhiều hãng kinh doanh hàng không phát triển. Có thêm cạnh tranh thì hành khách sẽ được phục vụ tốt hơn.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài