Thủ tướng VN tiếp Đại sứ Anh

Đại sứ Anh tại Việt Nam, tiến sỹ Antony Stokes Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tiến sỹ Antony Stokes muốn giới thiệu công ty Anh đến đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam, tiến sĩ Antony Stokes.

Lãnh đạo Việt Nam quan tâm đến việc thúc đẩy thương mại song phương. Hiện trao đổi mậu dịch giữa hai nước đạt 2 tỷ USD, phía VN muốn tăng thêm trao đổi thương mại.

Ông Nguyễn Tấn Dũng muốn các công ty Anh mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Phía Việt Nam muốn Anh xem lại thủ tục cấp visa cho công dân Việt Nam, theo hướng thuận lợi hơn, muốn Anh tiếp tục giúp đỡ Việt Nam sau 2016, thời điểm Anh ngưng viện trợ cho Việt Nam.

Đại sứ Anh nói đến các chương trình hai nước đang thực hiện theo hướng nâng cao mối quan hệ đối tác chiến lược.

Ông muốn giới thiệu thêm các công ty Anh đến đầu tư tại Việt Nam. Dự án hợp tác xây trường đại học đầu tiên của Anh tại Đà Nẵng, theo tiến sĩ Antony Stokes, đang tiến triển khả quan.

Đại sứ Anh cũng nhắc tới khả năng nhiều đoàn cấp cao của lãnh đạo và Hoàng gia Anh đến Việt Nam trong năm nay, nhằm đẩy mạnh hoạt động hợp tác, đầu tư theo khuôn khổ thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai bên.

Ngưng viện trợ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Dự án xây trường đại học của Anh tại Đà Nẵng đang tiến triển, theo ĐS Anh.

Cuộc xét duyệt về hiệu quả viện trợ của Bộ Phát triển Hải ngoại Anh tuần qua đưa đến kết luận, Anh sẽ ngưng viện trợ cho 16 nước, trong đó có Nga, Trung Quốc, Campuchia, Moldova, Serbia. Và Việt Nam.

Nguồn tin từ ĐSQ Anh ở Hà Nội cho hay viện trợ của Anh, khoảng 50 triệu bảng mỗi năm, sẽ chấm dứt vào năm 2016.

Viện trợ của Anh dành cho Việt Nam trong những năm qua chủ yếu tập trung vào thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, như phổ cập giáo dục tiểu học, nâng cao điều kiện vệ sinh tại nông thôn, xóa đói giảm nghèo cho người thiểu số. Và cải thiện năng lực quản trị của chính phủ.

Trung bình mỗi năm Anh viện trợ cho Việt Nam khoảng 80 triệu đôla Mỹ. Mục tiêu trợ giúp của Anh từ nay đến năm 2016 theo bà Fiona Lappin, trưởng Văn phòng Viện trợ Quốc tế của Anh tại Hà Nội là giải quyết nghèo đói ở cộng đồng người thiểu số, đảm bảo nước sạch, điều kiện vệ sinh cho người dân nông thôn. Cạnh đó là phổ cập giáo dục tiểu học, giảm lây lan HIV/AIDS.

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam, có một số thách thức mới nổi trong quá trình phát triển mà Việt Nam cần giải quyết. Đó là khoảng cách giàu nghèo đang rộng ra, tỷ lệ nghèo cao ở vùng dân tộc thiểu số.

Ông Stokes không tin rằng Việt Nam sẽ giải quyết hết các chủ đề này trong 5 năm tới. Theo ông, đây chính là lúc Anh muốn giúp VN nhiều hơn về phương cách quản trị và xây dựng năng lực.

Tin liên quan